Giám sát chặt an toàn vệ sinh thực phẩm

LTS: Tình hình thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm đã đến mức báo động. Từ đầu năm 2012 đến nay, cả nước đã phát hiện hàng loạt vụ sử dụng chất cấm đưa vào thức ăn, như bơm hóa chất vào trái cây để giữ 2 tháng vẫn tươi, thịt heo có chất tạo nạc, rau có chất tăng trưởng, gà có chất nhuộm cho vàng da…, bây giờ lại thêm các vụ kinh doanh lòng heo và gà thối. Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP đã tiếp nhận nhiều ý kiến của bạn đọc bày tỏ sự lo lắng và bức xúc trước hiện trạng này.

LTS: Tình hình thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm đã đến mức báo động. Từ đầu năm 2012 đến nay, cả nước đã phát hiện hàng loạt vụ sử dụng chất cấm đưa vào thức ăn, như bơm hóa chất vào trái cây để giữ 2 tháng vẫn tươi, thịt heo có chất tạo nạc, rau có chất tăng trưởng, gà có chất nhuộm cho vàng da…, bây giờ lại thêm các vụ kinh doanh lòng heo và gà thối. Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP đã tiếp nhận nhiều ý kiến của bạn đọc bày tỏ sự lo lắng và bức xúc trước hiện trạng này.

Vì tư lợi, gây hại cho cộng đồng

Nhu cầu ăn ngon miệng, ăn toàn thịt nạc của nhiều người đã bị kẻ xấu lợi dụng. Một số người chăn nuôi heo vì ham lợi trước mắt, lạm dụng sản phẩm bổ sung Gold protein peptide (SSI) dùng trong chăn nuôi chứa chất clenbuterol và salbutamol có khả năng tạo nạc để mong tạo ra những con heo thịt siêu nạc, lớn nhanh. Do nhu cầu ăn ngon qua màu sắc, hương vị, mùi vị… nên người tiêu dùng bị các nhà sản xuất kinh doanh, các đầu bếp nhà hàng quán ăn, nêm nếm, pha chế vào thức ăn những thứ bột nêm, phẩm màu độc hại để đánh lừa vị giác, cảm thấy ăn rất ngon và càng thích ăn, để rồi sau đó nhiều ngày trở nên béo phì và sinh nhiều chứng bệnh.

Một số ít người vì tham lam ích kỷ đã lợi dụng sự thích ngon miệng của người tiêu dùng để kinh doanh, sử dụng chất cấm, mong thu về siêu lợi nhuận từ bột nêm, phẩm màu, chất tạo nạc… Và rồi hàng vạn người tiêu dùng sẽ phải chịu hậu quả. Đây là thực tế mà những ai có trách nhiệm và lương tâm đối với cộng đồng cần suy nghĩ, nghiền ngẫm đễ thực thi đúng pháp luật và làm ăn chân chính ngay thật.

Các cơ quan chức năng quản lý và các nhà làm luật cần rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy định, các khung hình phạt sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn, sát với thực tế để người thực thi dễ áp dụng và những kẻ xấu không thể lách luật nhập về những chất độc hại để đầu độc, gây hại người tiêu dùng. Cần làm sao cho luật pháp thật rõ ràng, minh bạch, ai cũng hiểu và có thể hỗ trợ thực thi tốt thì mới có tính răn đe cao, mới trừng trị đích đáng được những kẻ tham lam ích kỷ vốn rất ranh mãnh giỏi luồn lách và tàn độc.

Là người tiêu dùng chúng ta hãy có ý thức cảnh giác trong ăn uống, tránh xa những món có “màu sắc hấp dẫn, ăn ngon kỳ lạ”. Vì sức khỏe cả cộng đồng, hãy mạnh dạn khuyên nhủ, đấu tranh, thậm chí tẩy chay hay báo cơ quan chức năng kiểm tra những trường hợp sản xuất kinh doanh dùng những thứ hương liệu, hóa chất độc hại pha trộn vào trong thực phẩm, nước uống.

Các cơ quan chức năng cần thực thi nghiêm luật pháp thì tin chắc rằng kẻ xấu sẽ không còn đường lợi dụng, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ chuyển biến và được cải thiện tích cực hơn.

NGUYỄN VĂN THƯỚC (TP Cà Mau)

Xử lý nghiêm minh

Những miếng sườn heo nạc trông rất bắt mắt, nhưng người bán hàng mời mãi chẳng mấy ai ghé vào mua. Thông tin về việc heo được nuôi bằng thức ăn có chứa chất tạo nạc gây bệnh người tiêu dùng đã làm thịt heo không bán chạy như trước. Hậu quả là những trại chăn nuôi lớn và các hộ nuôi nhỏ lẻ đều lâm vào cảnh khốn đốn, đứng trước nguy cơ phá sản vì không bán được heo đã đến kỳ cân thịt. Tin tôm được bơm rau câu, làm mình tôm trở nên tròn vo, nặng hơn bình thường, ăn vào dễ sinh bệnh, có hại sức khỏe làm người nuôi tôm không bán được sản phẩm trong nước cũng như xuất khẩu.

Chân thật và gian dối luôn song hành trong đời sống xã hội, nhưng lúc nào cũng đối nghịch, luôn tìm cách lấn lướt nhau. Sự chân thật có lúc không được ưa chuộng, bởi vì sự thật nhiều khi mất lòng, phải trả giá cao mới có. Sự giả dối lại muôn hình vạn trạng, ẩn phía sau vẻ đẹp bề ngoài, được quảng cáo với những ngôn từ hoa mỹ, quyến rũ. Nhìn vào những sự kiện xảy ra hàng ngày, những người chăn nuôi gian dối đã sử dụng chất tạo nạc để lừa người tiêu dùng, dù biết đây là hành động phi đạo đức.

Người nuôi tôm bằng hành vi bất chính đã bơm rau câu vào để tăng trọng lượng tôm. Nhưng hậu quả là những người làm ăn chân thật, lương thiện lại bị thiệt thòi nhiều nhất, vì cảnh “quýt làm cam chịu”, bị ảnh hưởng do những điều làm sai trái của người kinh doanh cùng ngành nghề gây ra. Do vậy, luật pháp phải bảo vệ người tiêu dùng, tránh cho họ phải mua nhầm hàng gian, hàng giả, đồng thời bảo vệ những người làm ăn chân chính, bằng cách xử lý nghiêm minh những người thiếu đạo đức, đầu độc người tiêu dùng khi đưa ra thị trường các thực phẩm độc hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh.

HUỲNH ĐẮC NHẤT (Quận 5, TPHCM)

Tin cùng chuyên mục