Giải mã bí mật màu da con người

Gien SLC24A5 và những biến đổi quyết định

Các nhà khoa học Trường Đại học Pennsylvania (Mỹ) vừa phát hiện ra gien quyết định màu da của con người và đặt tên là SLC24A5 .

Da trắng có "gốc" từ da đen?

Phát hiện này đã giải mã được bí ẩn lâu nhất của sinh học, từng là nguồn gốc dẫn đến cuộc chiến tranh chủng tộc tàn bạo nhất trong lịch sử nhân loại.
 
Gien SLC24A5 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất melanina, quyết định màu đen của da người châu Phi. Một sự biến đổi nhỏ của gien này cách đây hàng chục nghìn năm đã dẫn đến màu da trắng của người châu Âu.

Nhiều gien được cho là có liên quan đến màu da của con người, nhưng các nhà khoa học Mỹ khẳng định chính gien SLC24A5 mới có vai trò quyết định nhất đến màu da của con người.

Sự biến đổi của gien SLC24A5 diễn ra trong quá trình di cư ồ ạt của con người từ quê hương đầu tiên là châu Phi đến các vùng đất mới ở châu Âu và châu Á ngày nay.

Các nhà khoa học Mỹ cũng kiên quyết bác bỏ cách giải thích gien SLC24A5 là "gien sắc tộc" và khẳng định sự biến đổi gien mới phát hiện chỉ đơn thuần phản ánh sự khác biệt sinh học về màu da.

Trên thực tế, biến đổi gien này chỉ là sự thay đổi một mẫu tự của mã ADN trong tổng số 3,1 tỷ mẫu tự của bộ gien người.

L.D (TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất