Giới trẻ đòi hạ bệ Federer!

Việc Roger Federer thống trị thế giới ATP và trở thành một người hầu như không thể bị hạ bệ xem ra chẳng có ý nghĩa gì với tay vợt số 2 Rafael Nadal. Khi đang tham gia một trận giao hữu với Richard Gasquet tại Kuala Lumpur (Malaysia), tay vợt người Tây Ban Nha này đã lên tiếng thề rằng anh sẽ săn tìm sự “báo oán” của mình trong năm 2008 - đáp lại lời cảnh báo từ “Nhà vua” Federer sau Masters Cup rằng: “Sẽ không ai bắt kịp được tôi”.

Nadal và Gasquet - hai tay vợt trẻ đòi hạ bệ Federer.

Nadal - dù có thành tích vượt trội khi đối mặt Federer, nhưng lại vừa thua tay vợt người Thụy Sĩ ở bán kết Masters Cup - chối bỏ việc anh sẽ bỏ cuộc trong cuộc chạy đua đeo đuổi Federer trên bảng xếp hạng: “Tôi đã luôn luôn cố gắng cật lực và tôi sẽ tiếp tục cố gắng. Chắc chắn rất khó để đánh bại Federer ở thời điểm này, nhưng tôi sẽ cố hết sức mình và tập luyện, thi đấu cật lực. Tôi có một cơ hội trước sau như một là sẽ đánh bại anh ấy trên bảng xếp hạng ATP”.

Nadal đã có 8 lần đánh bại Federer (so với 6 lần Federer đánh bại anh), nhưng hết 7 lần trong số này là trên mặt sân đất nện. Trên mặt sân cứng, Nadal chỉ có đúng 1 lần vượt qua Federer, còn trên mặt sân cỏ, thành tích này bằng 0. Nghĩa là, Federer chỉ cần “điều chỉnh” khả năng thi đấu trên sân đất nện, hoặc… số lần hiện diện trên mặt sân đất nện thì anh vẫn không thể bị  Nadal hạ bệ.

Gasquet, sau trận giao hữu với Nadal cũng có chung ý tưởng “lật đổ” Federer. Anh cho biết, bây giờ đã đến lúc Federer bị thế hệ mới, trẻ trung hơn (trong đó có anh và Nadal) bắt kịp và lật đổ: “Federer đã 26 tuổi và vâng, anh ấy đang có một phong độ rất tốt, hầu như không thể đánh bại. Nhưng tôi không nghĩ rằng anh ấy sau này sẽ còn mạnh hơn bây giờ. Tôi mới 21 tuổi, Nadal cũng vẫn còn trẻ và những tay vợt trẻ như chúng tôi sẽ bắt kịp Federer. Chúng tôi cần phải làm việc hết sức và chúng tôi có thể đạt được mục tiêu này”.

Gasquet  - “thần đồng” Pháp - mới chỉ có một chiến thắng duy nhất trước Federer: đó là trong lần đầu tiên hai người gặp nhau ở giải Monaco năm 2005. Tuy nhiên, Federer đã luôn thổi bay tay vợt trẻ này trong 6 trận đấu gần đây nhất - bao gồm cả trận bán kết Wimbledon vào năm nay.

Trận giao hữu giữa Nadal và Gasquet tại thủ đô của Malaysia có cái tên khá… Hollywood: “Cuộc chiến giữa những người khổng lồ”. Đây là trận đấu quần vợt biểu diễn nằm trong khuôn khổ chương trình tổ chức ăn mừng 50 năm độc lập của đất nước Malaysia. Chương trình ăn mừng này kéo dài xuyên suốt một năm, và trận giao hữu giữa Federer vời Sampras sắp tới cũng nằm trong chương trình này.

Tiểu Siêu

Các tin, bài viết khác