Quận 7, TPHCM

Giúp người dân thoát “mù quy hoạch”

Đầu năm 2004, UBND TPHCM ban hành Quyết định 144 phân cấp cho quận huyện được phép lập và duyệt quy hoạch nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đất đai cho chính quyền cấp cơ sở. Nhưng trước đó UBND quận 7 đã tiến hành lập quy hoạch chi tiết 1/2000 trên toàn quận. Đến nay 10 phường của quận đã có bản đồ quy hoạch chi tiết 1/2000.

Từ năm 2003, UBND quận 7 đã chỉ đạo Phòng Quản lý Đô thị lập ban chuyên trách trả lời và cung cấp thông tin quy hoạch cho mọi đối tượng người dân. Việc cung cấp thông tin có thể được thực hiện dưới dạng giải đáp tại chỗ, hoặc trả lời chính thức bằng văn bản chỉ trong vòng vài ngày.

Bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất khu dân cư phường Tân Hưng, quận 7 được công bố công khai.

Nhóm chuyên trách này đã hoạt động thường xuyên kể từ đó cho tới nay, trở thành một địa chỉ thân thuộc với người dân, các chủ đầu tư và tất cả các đối tượng có nhu cầu hiểu biết về nhà, đất, quy hoạch trên địa bàn quận 7. Cùng với tiến trình thực hiện quy hoạch chi tiết cho các phường trong quận, công tác công bố quy hoạch cũng được thực thi theo đúng pháp luật: cụ thể là trong vòng 30 ngày.

Ông Nguyễn Văn Triều- ngụ tại 61 đường số 77 khu phố 1 Tân Qui cho biết: “Lâu nay người dân sống “mù quy hoạch”, nay có bản quy hoạch chi tiết sử dụng đất của phường đã được phê duyệt người dân nhìn vào đó là biết nhà mình thuộc diện nào? Có được xây dựng hay không? Xây ra sao, tầng cao là bao nhiêu? Khoảng lùi bao nhiêu… Sướng lắm!”.

Sau khi quy hoạch chi tiết được duyệt, cho tới nay, quận đã tổ chức công bố quy hoạch chi tiết một cách công khai tại trụ sở ủy ban nhân dân các phường. Những buổi lễ công bố này được niêm yết công khai bằng pa-nô lớn, đồng thời được thông báo qua hình thức phát tài liệu quy hoạch về từng tổ dân phố, từng khu phố.

Ngoài ra, quận còn thường xuyên tổ chức các kênh thông tin mở khác để tạo điều kiện cho người dân nắm vững về mọi chủ trương chính sách và định hướng của thành phố cũng như của quận. Từ năm 2003, Quận ủy và UBND quận 7 đã chỉ đạo thành lập Trung tâm Thông tin Quy hoạch quận 7.

Hoạt động của trung tâm này sẽ dựa trên một hệ thống đầy đủ tất cả các bản đồ quy hoạch, các bản đồ giải thửa và mô hình phát triển toàn quận. Mô hình trong thực tế là một sa bàn tỷ lệ 1/2500 cho mọi người dân cũng như mọi cán bộ liên quan nhìn rõ diện mạo của quận nhà cho tới năm 2020.

Ông Nguyễn Vân Dung ngụ tại 1135/26/7 đường Huỳnh Tấn Phát Phú Thuận cho rằng: “Tình trạng quy hoạch mập mờ, chuyên môn cán bộ địa chính cơ sở yếu kém, giải thích luật cho người dân không đầy đủ và cả cái tâm không trong sáng của không ít cán bộ đã làm người dân rất khổ khi đụng vào các thủ tục nhà đất.

Chính quyền công bố quy hoạch 1/2000 và 1/500 được duyệt đến từng người dân là dập tắt cái ý tà trong tâm của những cán bộ địa chính cơ sở”.

NGỌC LONG

Các tin, bài viết khác