Giúp nông dân trồng lúa tích hợp các giải pháp giảm thất thoát sau thu hoạch

Chiều ngày 24-8, tại Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo tổng kết Dự án Thu hẹp khoảng cách Năng suất Lúa gạo tại châu Á và Giảm tác động tới Môi trường (CORIGAP).

Đây là dự án từ sáng kiến 10 năm của Viện lúa Quốc tế (IRRI) với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sỹ (SDC) nhằm mục tiêu cải thiện an ninh lương thực, thúc đẩy bình đẳng giới và xóa đói giảm nghèo thông qua nâng cao năng suất và tính bền vững của hệ thống sản xuất lúa nước ở 6 quốc gia đối tác: Việt Nam, Myanmar, Sri Lanka, Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc.

Thành công lớn của dự án là khả năng đạt được những kết quả và tác động mạnh mẽ đến việc quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên bền vững trong sản xuất lúa nước tại từng quốc gia.

Theo đó, nông dân đã giảm sử dụng thuốc trừ sâu, tỷ lệ giống, phân bón và lượng nước tưới tiêu và do đó giảm đáng kể chi phí đầu vào. Bên cạnh đó, nông dân cũng đã giảm được thất thoát sau thu hoạch và phát thải khí nhà kính. Hệ thống lúa gạo trong các vựa ngũ cốc lớn của châu Á có thể được tăng cường cùng với sự gia tăng đồng thời trong sản xuất bền vững với môi trường.

Giúp nông dân trồng lúa tích hợp các giải pháp giảm thất thoát sau thu hoạch ảnh 1 Tăng thu nhập cho nông dân trồng lúa đang là yêu cầu cấp bách từ các nước sản xuất lúa

Dự án đã phát triển được một khung hợp tác bền vững với các đối tác và các chương trình quốc gia hoặc khu vực về thực hành quản lý tốt nhất đối với lúa gạo vì lợi ích của hàng ngàn nhóm nông dân. Qua đó, dự án tập trung vào việc xây dựng năng lực cho các đối tác tại sáu quốc gia mục tiêu của dự án nhằm mang lại một cách tiếp cận đối tác cùng hợp lực nhằm tăng năng suất và thu nhập bền vững.

Mục tiêu chính đã đạt được với hơn 780.000 nông dân đã tiếp cận được dự án, và điển hình mục tiêu mức tăng năng suất đạt mức hơn 10%. Quan trọng hơn, mức tăng thu nhập trung bình dao động từ 15 - 30% do năng suất tăng và chi phí đầu vào giảm.

Một kết quả quan trọng là nhân rộng các thực hành quản lý tốt về sản xuất, cơ giới hóa, và sau thu hoạch lúa gạo cho lúa nước. Dự án này đã tích hợp các giải pháp quản lý tốt nhất để giảm thất thoát sau thu hoạch, phát triển và nhân rộng các thực hành nông nghiệp tốt đến nông dân và các bên liên quan trong chuỗi giá trị.

Giúp nông dân trồng lúa tích hợp các giải pháp giảm thất thoát sau thu hoạch ảnh 2 Cơ giới hoá là cách giảm thất thoát sau thu hoạch, tăng thu nhập cho nông dân ĐBSCL

"IRRI tin rằng việc phát triển các công nghệ, đặc biệt là cơ giới hóa sau thu hoạch góp phần đáng kể nâng cao hiệu quả sản xuất lúa gạo và giảm phát thải khí nhà kính, sẽ tạo nền tảng cho ngành lúa gạo tăng trưởng mạnh mẽ hơn và có khả năng phục hồi cao hơn. Với tầm nhìn đó, chúng tôi đã và đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong nước và quốc tế về các lĩnh vực cơ giới hóa và cải tiến quản lý sau thu hoạch”, Tiến sĩ Cao Đức Phát - Chủ tịch Hội đồng Quản trị IRRI cho biết.

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.