Gỗ tính chuyện vô địch

Hoàn toàn không là chuyện hoang đường khi Gỗ “thỉnh” về được một Sakda từng là nguyên nhân khiến Hoàng Anh Gia Lai mất người oan. Từ khi có sự trở lại của cậu út Sakda, Hoàng Anh Gia Lai không những không biết thua mà còn làm một bước nhảy tam cấp với 9 điểm sau 3 trận.

Sakda cùng đồng đội Minh Nghĩa (19) vui mừng chiến thắng.

Có Sakda, Kiatisak đã tính đến một nước cờ mới cho một đội bóng nổi tiếng có lối chơi mềm mại chuyển hướng sang chất thép cần thiết. Sakda không thuộc dạng cầu thủ dễ được chấp nhận trong một tập thể nhưng lại là một cá nhân có tầm ảnh hưởng kiểu lây lan khi đội bóng bất chợt xuống tinh thần.

Ở Hoàng Anh Gia Lai, mùa đầu tiên đại diện này vô địch, khi nói đến tinh thần thi đấu thì Sakda chiếm một vị trí được trân trọng nhất dù thỉnh thoảng vẫn có người mắng cầu thủ này là “máu” quá hóa phá hoại.

Sakda với khán giả Việt Nam không lạ lẫm gì nhất là nhân vật này từng thành công trong việc gây hấn lẫn chơi tiểu xảo để chủ nhà Việt Nam mất người trong trận chung kết SEA Games 22.

Sakda về mặt nào đó khá giống với Liêm Thanh của Việt Nam ngày nào ở tính “máu lửa” khi ra sân, nhưng hơn ở chỗ biết việc và biết mục đích của mình.

Sakda là một cầu thủ có thể hư ở một môi trường được chiều chuộng và thích ăn chơi nhưng ở với những đàn anh cỡ Kiatisak hay Dusit, Tawan thì tuyệt nhiên không. Một mẫu cầu thủ cứng đầu nhưng biết sợ các đàn anh và cũng là những người đi trước mà anh xem như thần tượng. Đấy là lý do vì sao ở Hoàng Anh Gia Lai thì Sakda thật dễ bảo nhưng về Ngân hàng Đông Á thì Sakda lại quậy tới bến và hay bất mãn. Sakda thuộc dạng tre có chỗ chẻ và nếu biết dùng thì sẽ là một cầu thủ cực kỳ lợi hại.

Ngày Kiatisak lên chức HLV trưởng thì Sakda là người đầu tiên mà HLV này nhớ đến trong sơ đồ mới của Hoàng Anh Gia Lai.

Nếu tướng Songamsak thích những cầu thủ khôn banh, mềm mại và đầu óc thì Kiatisak lại cần một mẫu cầu thủ chơi như một máy ủi ở giữa sân và là người quét tất cả nhưng hiểm nguy ở khu trung tuyến. Điều mà Hoàng Anh Gia Lai không thể giữ được trục giữa khi Tawan đã lớn tuổi và những nhân vật thế vai như Duy Quang (từng chơi rất thành công trong màu áo Đồng Tháp) lên phố Núi lại không đảm đương nổi.

Hoàng Anh Gia Lai có những tay săn bàn thiện chiến nhưng lại không an tâm khi bị đánh bể trung tuyến. Thế nên một vị trí của Sakda đã bổ sung cho khiếm khuyết của Hoàng Anh Gia Lai rất nhiều. Chơi như một libero ở tuyến giữa và cũng là người càn quét một trục ngang để hạn chế tất cả những gì đe dọa hàng phòng ngự.

Sakda không thuộc mẫu cầu thủ cầu kỳ và không thích giáo điều nên đàn anh Kiatisak khi giao việc cũng rất đơn giản: Hạn chế thấp nhất lỗi 12 nhưng ngăn hết những tình huống nguy hiểm tràn xuống hàng phòng ngự.

Sakda bây giờ khác với Sakda trước đây thường lao lên tuyến trên kiêm luôn cả nhiệm vụ làm bóng. Sakda bây giờ chỉ chơi đúng với ý đồ của Kiatisak thật đơn giản nhưng hiệu quả. Cái lối chơi mà những nhà chuyên môn nhìn Sakda nói rằng giống như Makelele của Chelsea với nhiệm vụ càn quét và ngăn tất cả những đợt tấn công của đối phương ở nhịp giữa.

Có Sakda, các vị trí còn lại của Hoàng Anh Gia Lai yên tâm hơn.

Có Sakda, Kiatisak mạnh dạn hơn để Tawan và các tiền vệ dâng lên chơi với khuynh hướng tấn công mà không bận tâm nhiều đến phòng ngự.

Có Sakda dàn huấn luyện Hoàng Anh Gia Lai đã bắt đầu mỉm cười với những cú nhảy tam cấp. Tuy nhiên, điểm yếu nhất cũng bắt đầu bộc lộ khi chỉ mới ba trận Sakda đã dính đến hai thẻ.

Vòng 17, Hoàng Anh Gia Lai sẽ phải đá một trận then chốt với Khánh Hòa trên sân Nha Trang mà không có Sakda. Thiếu một vị trí nhưng lại là vị trí làm nên bửu bối quan trọng mà HLV Kiatisak tính đến.

Sẽ rất khó tìm người thế vào đảm bảo một lối chơi tương tự và hoàn thành những yêu cầu cụ thể khi Gỗ xuống phố biển mà vắng cái máy quét mạnh mẽ này.

Tuy nhiên, có Sakda, Hoàng Anh Gia Lai bây giờ đã dám tính đến ngôi cao nhất khi cờ đã đến tay. Dễ có khả năng lắm chứ nếu họ qua được Khánh Hòa để tiếp tục chơi hai trận còn lại trước khi nghỉ giữa giai đoạn cho World Cup mà có bửu bối Sakda. Ít ai cho rằng đấy là một hiện tượng khi thấy Sakda không làm được bóng, nhưng cứ nhìn cái cách chơi của Sakda trong một tập thể mềm mại thì có thể nhận ra Gỗ bây giờ đã biết cương, biết nhu rồi.

Biết đâu Sakda lại mang cái duyên như mùa 2003 thì sao!

NGUYỄN NGUYÊN

 

Các tin, bài viết khác