Grand Slam Judo Rio de Janeiro 2011: Văn Ngọc Tú thua trận ra quân

Sau những nỗ lực thi đấu trong năm 2010 và 6 tháng đầu năm 2011, hiện nay võ sĩ Văn Ngọc Tú đang xếp hạng 45 thế giới với 146 điểm. Tuy nhiên, nếu không tính những quốc gia đã có VĐV đứng từ hạng 1 đến hạng 14, thì Ngọc Tú đứng đầu khu vực châu Á. Đây là thứ hạng sẽ giành được suất chính thức tham dự Olympic Luân Đôn.

Dù vậy, Ngọc Tú vẫn phải tiếp tục thi đấu để duy trì vị trí này vì đến tháng 5 năm sau, Ban tổ chức Olympic London 2012 và Liên đoàn Judo quốc tế mới gút danh sách. Thế nên, được ngành TDTT tạo nhiều điều kiện thuận lợi, ngày 15-6 vừa qua, Ngọc Tú cùng HLV Lê Duy Hải đã lên đường sang tận Brazil dự Grand Slam Rio de Janeiro (tổng giá trị tiền thưởng 150.000 USD) dù xa xôi và phải  mất nhiều thời gian di chuyển.

Văn Ngọc Tú (trái) dù thua ở Brazil, nhưng vẫn tạm dẫn đầu khu vực châu Á ở hạng cân 48kg nữ. Ảnh: V.H.

Grand Slam judo Rio de Janeiro đã khởi tranh sáng qua (18-6). Do đây là giải đấu tích điểm để giành suất dự Olympic Luân Đôn nên đã thu hút đông đảo các nước với 334 võ sĩ (136 nữ) thuộc 55 quốc gia và vùng lãnh thổ, tranh tài ở 14 hạng cân (7 hạng cân nam từ 60kg đến trên 100kg và 7 hạng cân nữ từ 48kg đến trên 78kg). Đội chủ nhà Brazil góp mặt đông nhất với 51 võ sĩ.

Theo kết quả bốc thăm, hạng cân 48kg của Văn Ngọc Tú có 24 võ sĩ, chia ra 4 nhánh thi đấu theo thể thức loại trực tiếp và Tú nằm ở nhánh A. Trong trận ra quân,  Ngọc Tú đã so tài cùng võ sĩ Ana Hormigo của Bồ Đào Nha. Dù rất nỗ lực, liên tục tấn công nhưng Ngọc Tú đã thua đối thủ 1 điểm yuko rồi sau đó thua ippon khi trận đấu được 4 phút 10 giây.

Thi đấu thất bại ngay trận ra quân, Ngọc Tú sẽ không được cộng thêm điểm vào bảng xếp hạng. Tuy nhiên, theo kế hoạch “nhất cử lưỡng tiện” đã được Bộ môn và Ban huấn luyện chuẩn bị trước, HLV Lê Duy Hải và võ sĩ Văn Ngọc Tú sẽ tiếp tục góp mặt tại  World Cup Sao Paolo cũng diễn ra ở Brazil trong 2 ngày 25 và 26 tới. Hy vọng, Ngọc Tú có thể tích điểm sau giải đấu này để giữ vững thứ hạng hiện có vì phía sau Ngọc Tú là võ sĩ CHDCND Triều Tiên đeo bám rất sát.

Trúc Quỳnh

Các tin, bài viết khác