Gruzia - Nam Ossetia: Giao tranh bùng phát bất chấp lệnh ngừng bắn

Sáng sớm nay, giao tranh nổ ra giữa các lực lượng Gruzia và quân ly khai ở thủ phủ Nam Ossetia, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Gruzia, Mikheil Saakashvili tuyên bố một lệnh ngừng bắn để dọn đường cho cuộc đàm phán giữa 2 bên (do Nga làm trung gian) vào ngày hôm nay. Kakha Lomaia, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia của Gruzia, cho biết: “Quân ly khai đã bắn vào 2 ngôi làng của Gruzia là Prisi và Tamarasheni và chúng tôi đã bắn trả”.

Quân đội Gruzia được điều động đến khu vực biên giới với Nam Ossetia

Trước các cuộc giao tranh kéo dài nhiều ngày qua làm dấy lên nhiều lo ngại về một cuộc chiến tranh mới tại khu vực ly khai Nam Ossetia của Gruzia, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, cho biết hết sức quan ngại về tình hình bạo lực leo thang ở khu vực ly khai Nam Ossetia của Gruzia, đồng thời hối thúc các bên không gây ra bất cứ hành động nào có thể khiến tình hình xấu đi và đe dọa sự ổn định trong khu vực.

Trong khi đó, Mỹ cũng kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Nam Ossetia, hối thúc Gruzia kiềm chế và Nga gây sức ép buộc quân ly khai ngừng giao tranh. Washington đang liên lạc chặt chẽ với các quan chức cấp cao của Nga và Gruzia để bàn về các vụ đụng độ tại Nam Ossetia, đồng thời kêu gọi 2 bên đàm phán trực tiếp. 

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nguồn: TTXVN

Chưa thể hạ nhiệt

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START 3) thêm 5 năm tại thời điểm hiệp ước này sẽ hết hạn vào ngày 5-2 tới. Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo cho biết Moscow ủng hộ việc gia hạn trên.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.