Hà Nội lại ùn ứ hàng ngàn tấn rác

Sau khi xảy ra sự cố ùn ứ hàng ngàn tấn rác thải ở bãi chứa rác núi Thoong thuộc huyện Chương Mỹ (Hà Nội) do nhiều người dân bao vây, ngăn cản không cho xe đổ rác vào chôn lấp vì gây ô nhiễm nghiêm trọng, thời gian gần đây, ở khu vực phía Tây thủ đô Hà Nội, lại tiếp tục xảy ra tình trạng tương tự đối với bãi rác Xuân Sơn thuộc ngoại ô thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Hiện tại, xung quanh bãi rác Xuân Sơn đang ùn tắc khoảng 3.000 tấn rác các loại.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong những ngày qua, hàng trăm người dân ở xã Xuân Sơn đã tổ chức ngăn cản xe ô tô vận chuyển rác vào đổ ở khu xử lý rác thải Xuân Sơn. Trong khi bãi rác Xuân Sơn cũng như bãi rác núi Thoong đều là những khu vực đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) quy hoạch, đầu tư xây dựng. Để đảm bảo không cho một xe rác nào “lọt” vào cổng của bãi rác, người dân còn lập lán, làm lều túc trực ngày đêm để ngăn cản rác.

Bãi rác tạm ở phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây.

Theo anh Bùi Phi Đạt, một người dân thôn Xuân Khanh và ông Nguyễn Hoài Vân, ở thôn An Sơn, xã Xuân Sơn cùng nhiều hộ dân, sở dĩ họ ngăn cản xe rác vì hiện có 118 hộ dân sinh sống quanh khu bãi rác đang phải gánh chịu hậu quả của bãi rác bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu thì tình trạng này đã xảy ra nhiều tháng nay. Sau đó, người dân nơi đây đã phản ánh lên chính quyền thị xã Sơn Tây và đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết bằng giải pháp di dời dân ra khỏi khu vực bị ô nhiễm ít nhất là 500m. Tuy nhiên, do không được chính quyền giải quyết nên người dân buộc phải tổ chức ngăn cản việc tiếp tục chôn xả rác vào trong bãi.

Do không thể đưa rác vào nơi chôn lấp theo quy định, các xe rác của công ty môi trường đô thị đành phải đưa tạm vào khu đất tái định cư ở phường Trung Hưng nằm liền kề đó. Theo Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây, hiện tại lượng rác thải đổ tạm vào đây đã lên tới khoảng 1.000 tấn. Tuy nhiên, do không phải là nơi chôn lấp cố định nên công ty chỉ có thể xử lý qua, chôn lấp tạm và do đó mùi rác thải gây ô nhiễm làm người dân ở phường Trung Hưng phản ứng dữ dội.

Cho tới thời điểm hiện tại, phía công ty môi trường đô thị cũng không dám đưa thêm rác thải vào đây nữa. Bởi vậy, lượng rác thải bắt đầu ùn ứ theo kiểu “dây chuyền” ra khu dân cư, việc tổ chức thu gom rác ở khu đô thị cũng chậm chạp hơn, lại làm người dân càng bức xúc.

Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây, bà Phan Thị Hảo thì trung bình một ngày ở thị xã này đang có khoảng 80 tấn rác thải sinh hoạt cần phải thu gom, đưa về bãi. Nhưng hiện nay, rác thải ở khu dân cư đang bắt đầu bị tồn đọng. Đại diện Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây cũng thừa nhận hiện không chỉ riêng thị xã Sơn Tây mà tình trạng ùn ứ rác đã lan ra nhiều địa phương lân cận như huyện Đan Phượng, Phúc Thọ, Thạch Thất, Ba Vì... Tổng lượng rác bị ùn ứ lên tới hơn 3.000 tấn. Nhiều nơi, người dân lo ngại vào mùa nắng nóng đổ lửa, rác phân hủy nhanh, lại không xử lý có thể trở thành môi trường phát sinh các ổ dịch bệnh nguy hiểm!

Để tìm hiểu về nguyện vọng của người dân muốn được di dời khỏi nơi ô nhiễm, chúng tôi gặp ông Nguyễn Mạnh Quang- Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây. Ông Quang cho biết, từ tháng 11-2009, UBND TP Hà Nội đã giao UBND thị xã Sơn Tây làm chủ đầu tư, lập bản đồ, giải phóng mặt bằng và di dân ra khỏi phạm vi ảnh hưởng môi trường của khu xử lý rác thải Xuân Sơn. Tuy nhiên, hiện nay chính quyền thị xã mới đang trình các sở, ngành thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư dự án di dân ra khỏi vùng ảnh hưởng. UBND thị xã Sơn Tây cũng rất mong các thủ tục được khẩn trương để hỗ trợ di dời dân sớm nhưng còn chờ phía các cơ quan có liên quan! Ông Mạnh khẳng định, toàn bộ các thủ tục có liên quan tới dự án di dời dân sẽ được hoàn chỉnh tháng 5-2010 để trình UBND TP Hà Nội xem xét phê duyệt lần cuối.

Trước mắt, để ngăn ngừa nguy cơ các bãi chứa rác ùn ứ phát sinh ổ dịch, UBND thị xã Sơn Tây đã yêu cầu Công ty cổ phần Môi trường xanh Seraphin, Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây phải thường xuyên phun thuốc diệt ruồi, muỗi, khử trùng, tiêu độc xung quanh nhà máy và bãi rác, có biện pháp xử lý lượng rác thải đã được tập kết đúng quy trình, quy định, giảm thiểu ô nhiễm không khí, tiếng ồn.

Phúc Hậu

Thông tin liên quan

- Tạm dừng đổ rác tại bãi núi Thoong

- Hà Nội: Tồn hàng chục ngàn tấn rác

- Nông thôn “ngập”… rác

phúc hậu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 19-1-2021 đã có 95.989.790 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.048.489 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.626.175 ca mắc, 408.615 tử vong; Ấn Độ: 10.582.647 ca mắc, 152.593 ca tử vong; Brazil: 8.512.238 ca mắc, 210.328 ca tử vong; Nga: 3.591.066 ca mắc, 66.037 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.539 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.402 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.