Barcelona trước mùa bóng mới:

Hai đội hình của Frank Rijkaard

Sau khi đoạt La Liga mùa bóng vừa qua, Barcelona đã củng cố một số vị trí cần thiết trong đội bóng và đặt mục tiêu cao hơn ở mùa giải mới: Đoạt mọi danh hiệu mà họ tham dự. Thế nên giờ đây, HLV Frank Rijkaard có được hai đội hình chính thức nhờ vào sự hồi phục chấn thương của 4 cầu thủ (Edmilson, Larsson, Motta và Gabri) cùng với sự đầu quân của Mark van Bommel và Santi Ezquerro.

Với hai sơ đồ này, HLV Frank Rijkaard sẽ có cách bố trí hợp lý cho đội hình xuất phát trước mọi đối thủ.

Nói cách khác, trái với mùa giải năm ngoái – mùa giải mà Barca buộc phải chơi suốt mùa gần như chỉ với một đội hình – HLV người Hà Lan sẽ có nhiều sự lựa chọn cho mỗi vị trí của đội hình xuất phát trên các đấu trường khác nhau.

Trước tiên, như ông từng lý giải trong cuộc họp báo đầu tiên của mùa giải, HLV Rijkaard lặp lại quan điểm sẽ duy trì sơ đồ chiến thuật thi đấu từng giúp CLB đoạt chức VĐQG mùa qua, đó là sơ đồ tấn công 4-3-3, mặc dù không loại trừ khả năng ông có thể chuyển sang sơ đồ chiến thuật khác nhằm chơi hiệu quả hơn trước từng đối thủ.

Ở hàng phòng thủ, ông Rijkaard muốn có sự đảm bảo tuyệt đối cho vị trí trung vệ. Mặc dù đã có Puyol và Oleguer, nhưng nếu buộc phải thay một trong hai cầu thủ này, vị HLV xứ hoa Tulíp sẽ kéo một trong những tiền vệ tài năng chơi lùi ở tuyến dưới, như trường hợp của Edmilson, Marquez hoặc kể cả Motta. Ngoài ra, lãnh đạo CLB có thể tìm kiếm một giải pháp khác: tuyển mộ thêm một hậu vệ có khả năng chơi ở vị trí trung vệ  lẫn bên cánh. Và trong số những mục tiêu hiện nay, cầu thủ đáng chú ý nhất là hậu vệ Gonzalo Rodriquez của Villarreal.

Ở hàng tiền vệ, ông Rijkaard đang lưỡng lự trong việc chọn cầu thủ trung tâm. Nếu tân binh Van Bommel được ra sân ngay đầu trận, anh sẽ đảm nhận vai trò tổ chức lối chơi đồng thời có khả năng dâng lên tấn công và ghi bàn như anh từng chơi cho PSV Eindhoven. Như thế, đội hình xuất phát sẽ phải hy sinh một trong các cầu thủ như Xavi, Edmilson hoặc Marquez.

Cuối cùng, hàng tấn công có nhiều sự lựa chọn nhất. Đối với vị trí của Eto’o, ông Rijkaard có thể thay thế bằng Larsson hoặc Maxi. Trong khi đó, vị trí của Ronaldinho và Giuly có thể được giao cho Iniesta, Messi và Ezquerro.

Ngọc Hân

Các tin, bài viết khác