Mùa bóng mới với Jose Mourinho

Hài lòng và không hài lòng!

Giống như năm ngoái, Jose Mourinho đang thể hiện đúng tính cách của mình khi liên tục xuất hiện trước giới truyền thông để nói, nói và nói thật nhiều quan điểm của mình trước mùa bóng mới. Sau khi hù dọa các đối thủ trong Premiership và đặt ra chỉ tiêu “thắng tuyệt đối sân nhà” mùa tới cho Chelsea, Mourinho bày tỏ sự hài lòng với đội ngũ ông đang có và tuyên bố chẳng hài lòng chút nào với lịch trình thi đấu bất lợi của Chelsea ở Premiership mùa này.

  • Đội ngũ này thật tuyệt

Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba vừa qua, Mourinho hạnh phúc khi nghe Michael Essien tuyên bố muốn gia nhập Chelsea, nhưng ông khẳng định sẽ không mất ngủ đêm nào nếu Stamford Bridge không chào đón thêm bất cứ ngôi sao mới nào. Chelsea đã móc nối với nhiều cầu thủ hàng đầu trong mùa hè, từ Steven Gerrard đến Adriano, Andrey Shevchenko và Alberto Gilardino, nhưng chỉ tuyển mộ được mỗi Asier Del Horno, và triệu tập lại hai cầu thủ cho mượn mùa qua là Crespo (từ Milan) và Carlton Cole (từ Aston Villa).

Chelsea (Damien Duff, trái) trong cuộc đối đầu với Arsenal (Lauren).

Mourinho ví von: “Máng ăn vẫn như cũ, còn bầy ngựa thì vẫn không thay đổi. Hai hay ba nhân tố mới sẽ dễ dàng bổ sung vào một nhóm đặc biệt”. Ông nhấn mạnh: “Điều quan trọng là giữ lại được những nhà vô địch của mình và tôi đã làm được điều đó. Những người rời khỏi đây đều không phải là những cầu thủ quan trọng nhất trong nhóm của tôi, vì vậy khi nhìn lại tập thể này, tôi thấy những người giữ vai trò quan trọng vẫn hiện diện, đó mới là điều quan trọng nhất”.

“Và nếu bạn có thể thêm vào một số cầu thủ để nâng cao chất lượng thì quả là tuyệt, nhưng trong thời điểm này, chúng tôi đã có thêm 3 người - Del Horno, Hernan Crespo (một cầu thủ mà tôi rất hài lòng) và Carlton Cole – Tôi quyết định cho cậu ta thêm cơ hội và trong đợt tập huấn, tôi cũng thấy thỏa lòng. Lúc này, chúng tôi có nhiều tiến bộ”.

Riêng chuyện Essien, Mourinho thừa nhận là ông “rất vui khi những cầu thủ lớn muốn gia nhập Chelsea. Tôi luôn hạnh phúc khi những cầu thủ khác xuất hiện trước công chúng để không ngần ngại nói rằng họ ái mộ Chelsea và thích chơi cho chúng tôi. Nhưng quả thật là lúc này, tôi hài lòng với những gì mình đang có. Tôi không cần nhiều hơn. Tôi đã có một đội ngũ cân bằng. Tất cả các vị trí đều có lực lượng dự trữ”.

  • FA thiên vị: Lịch thi đấu không công bằng

Hôm qua, Mourinho một lần nữa tuyên bố là ông không hài lòng với lịch thi đấu bất công khi sau mỗi vòng đấu ở Champions League, Chelsea phải chơi trên sân khách ở Premiership, trong lúc Arsenal được ưu đãi chơi trên sân nhà. Mourinho lần này đã chỉa mũi dùi về phía Phó Chủ tịch Arsenal khi kêu gọi các quan chức xem lại vai trò của David Dein ở Liên đoàn bóng đá Anh.

Mourinho cho rằng quyền lực của ông David Dein ở FA đã ảnh hưởng lớn đến việc sắp xếp lịch thi đấu Premiership mùa này có lợi cho Arsenal.

Mourinho bày tỏ sự bất mãn trong cách đối xử của FA với hai đội bóng kình địch ở Luân Đôn: “Một số thì bị cư xử như quỷ dữ, còn số khác thì như thiên thần. Chúng tôi không quá xấu xa để bị đối xử như quỷ dữ và tôi không nghĩ Arsene Wenger và David Dein đẹp đẽ đến mức được ưu đãi như thiên thần.

Cách đối xử đó thể hiện trong lịch thi đấu Premiership mùa này: sau 5 vòng đấu đầu ở Champions League, Chelsea phải chơi trên sân khách trong lúc Arsenal luôn đá sân nhà. Tại sao giới truyền thông không nói gì về điều này? Phải chăng chỉ mỗi mình Jose Mourinho nhìn vào lịch thi đấu và phát hiện ra điều khác lạ? Điều tôi quan tâm là cách bạn xử lý những tình huống khác nhau theo cách rất khác biệt. Tôi không phải là gã thông minh nhất thế giới nhưng tôi không ngu. Tôi hiểu mọi chuyện xảy ra ở đây và chúng đã không hề thay đổi gì cả”.

Cuối cùng, nhà cầm quân người Bồ Đào Nha này nói với giọng điệu mỉa mai về một khả năng đổi thay trong cách nghĩ, cách làm của các nhân vật nắm quyền ở Soho Square (trung tâm đầu não của FA): “Có lẽ tôi sẽ có một mùa bóng khác thường vào năm 2009 hoặc 2010 khi mà ông David Dein không còn làm việc trong FA. Hoặc là thay đổi sẽ đến khi ông Peter Kenyon (Chủ tịch điều hành Chelsea) làm việc cho FA?”. Mourinho kết luận: “Một người điều hành công việc trong CLB lẽ ra không được làm việc ở Liên đoàn bóng đá”.

Mourinho lại chuẩn bị cho mùa bóng mới bằng những luận điệu ngạo mạn và những lời chỉ trích gai góc giới hữu quan. Người ta nói Mourinho chứng nào tật nấy, nhưng cũng có thể nhìn sự việc ở góc độ khác: Biết đâu đây là cách Jose Mourinho thu hút sự quan tâm của dư luận để… làm giảm áp lực nơi cầu thủ (như tiết lộ của một thành viên Chelsea mùa qua) và giúp đội thi đấu thành công!

Còn chưa đầy một tháng nữa, mùa bóng mới sẽ bắt đầu, vậy “sinh sự” lúc này không phải là sớm! Đúng không Jose?

Nhật Tân

Các tin, bài viết khác