Hai miền Triều Tiên khai thông đường dây nóng quân sự

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-joo thông báo ngày 30-12, hai miền Triều Tiên đã khai thông các đường dây nóng quân sự mới và hiện đại nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại qua biên giới.

Đường dây nóng quân sự xuyên khu vực biên giới đã được khôi phục vào tuần trước sau nhiều lần bị gián đoạn kể từ khi bắt đầu triển khai kế hoạch hiện đại hóa vào cuối năm 2007. Đường dây đồng đã được thay thế bằng đường dây cáp quang, đường dây cáp bằng đồng trước đây nay sẽ được dùng làm các đường dây liên lạc dự phòng. Hai bên đã thử nghiệm đường dây mới trong 3 ngày qua.

Hàn Quốc đã hỗ trợ CHDCND Triều Tiên hiện đại hóa đường dây này. Đây là dấu hiệu mới nhất về sự khôi phục hợp tác liên Triều tiếp theo sau quyết định của Hàn Quốc nối lại viện trợ cho miền Bắc.

Theo bà Lee, giới chức quân sự hai miền Triều Tiên đã liên lạc với nhau qua các đường dây cáp quang mới nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại của 330 người Hàn Quốc tới Khu công nghiệp chung Kaesong. 

K.MINH (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.