Hàn Quốc hủy chuyến thăm hữu nghị Nhật Bản

Ngày 20-8, thành phố Fukui của Nhật Bản ra thông báo cho biết Thị trưởng thành phố Suwon của Hàn Quốc, Yeom Tae Young, đã hoãn chuyến thăm “thành phố kết nghĩa” Fukui mà theo kế hoạch sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 này do “trục trặc về lịch trình”.

Trước đó Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản tuyên bố sẽ cân nhắc lại kế hoạch mở rộng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Hàn Quốc sau chuyến thăm gây tranh cãi của Tổng thống Hàn Quốc tới quần đảo Dokdo tranh chấp (phía Nhật Bản gọi là Takeshima) hôm 10-8. Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa 2 bên được mở rộng từ 12 tỷ USD lên tới 70 tỷ USD hồi tháng 10-2011. Thỏa thuận này nhằm bảo vệ 2 nước khỏi các cú sốc đến từ khủng hoảng nợ châu Âu cùng việc nhu cầu hàng hóa xuất khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc giảm.

H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.