Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản lần đầu tiên tập trận chung

Cuộc tập trận chung đầu tiên này sẽ tập trung hợp tác phát hiện dấu hiệu phóng tên lửa và theo dõi quỹ đạo tên lửa từ CHDCND Triều Tiên.

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: REUTERS

Theo AP, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc sáng nay 16-5 cho biết, cuộc tập trận chung bắt đầu vào ngày 28-6, được tổ chức bên lề cuộc tập trận hải quân đa quốc gia 2 năm một lần mà Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản thường xuyên tham gia, diễn ra tại vùng biển Hawaii từ tháng 6 đến tháng 8.

Trước đây, 3 nước từng tổ chức diễn tập phối hợp tìm kiếm và cứu hộ. Cuộc tập trận chung đầu tiên này sẽ có sự tham dự của các tàu lớp Aegis của 3 nước, nhưng không liên quan huấn luyện đánh chặn tên lửa, theo quan chức Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng gần đây đã gây nhiều quan ngại quốc tế khi tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 trong tháng 1 và phóng tên lửa tầm xa trong tháng 2.

Vào năm 2014, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản có hiệp định đầu tiên về chia sẻ thông tin tình báo nhằm tăng cường đối phó mối đe dọa hạt nhân và tên lửa gia tăng từ Triều Tiên.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người truyền tình yêu với sách

Mặt trời vừa mọc ở làng Pasirhuni, Tây Java, Indonesia là thời điểm anh Rudiat bận rộn phân loại hàng chục cuốn sách. Anh đặt sách vào hai hộp đựng hàng ở phía sau xe máy của mình, cùng với một hộp khác chứa nhiều bánh đậu hũ, rồi đi đến các ngôi làng ở huyện Cimaung để thực hiện “sứ mệnh” của mình.