Hạng nhì chưa hẳn được vào đội tuyển

Dù đoạt huy chương Bạc cự ly bơi 100m ếch nữ tại giải vô địch quốc gia, Luo Xuejuan 22 tuổi vẫn không có tên trong đội tuyển Trung Quốc dự Asian Games (Đại hội thể thao châu Á) tại Doha vào tháng 12 tới. HLV trưởng Zhang Yadong giải thích trong cuộc họp báo: “Hạng nhì trong các cuộc thi tuyển VĐV này là điều kiện tối thiểu để được tuyển, nhưng cũng không có nghĩa hai người giỏi nhất sẽ được đi Doha”. Ông cũng nói thành tích của Luo là thấp (1 phút 09 giây 14) so với thành tích đoạt huy chương Vàng Olympic mùa hè Athens 2004 của cô (1

Luo Xuejuan khoe huy chương.

:06.64). Ông bảo thêm: “Việc Luo có mặt tại Asian Games hay không là tùy thuộc ý chí phấn đấu, nỗ lực tập luyện của cô ấy trong những tháng tới”.

Theo báo giới Trung Quốc đó là lý do Luo bị trả về địa phương trong hai tháng “để cô ấy phục hồi sau một ca chấn thương và đang bị căng thẳng tâm lý” dẫn lời Shang Xiutang, Vụ phó phụ trách môn bơi lội của Ủy ban thể dục thể thao Trung Quốc, rằng Luo bị căng thẳng tâm lý khiến ca chấn thương chậm bình phục. Lý do làm Luo căng thẳng là nữ VĐV Leisel Jones người Australia lập kỷ lục thế giới ở nội dung 100m ếch.

Luo cũng từng vô địch cự ly 100 và 50m ếch tại hai giải vô địch thế giới 2001 và 2003, nhưng đầu năm nay không dự giải vô địch thế giới hồ ngắn tại Thượng Hải, do chấn thương. Năm 2005 cô không có được một chiếc huy chương nào tại giải vô địch thế giới cũng vì chấn thương, đành chứng kiến Jones lập cú đúp vô địch hai cự ly 100 và 200m. Ông Vụ phó nói Luo có thể trở lại tham dự Olympic mùa hè Bắc Kinh 2008: “Đó chỉ là một kỳ nghỉ chúng tôi dành cho cô ấy. Vẫn còn hai năm trước Olympic, đủ để một VĐV giỏi như cô ấy có thể trở lại”.

Tuy nhiên, báo giới Trung Quốc cũng cho biết còn những lý do khác ngoài thể thao khiến Luo không được vào đội tuyển: Luo bị kỷ luật từ tháng 7 bị trả về địa phương, do nhận tiền “bồi dưỡng” của một quan chức nào đó và không chuyên cần luyện tập khi bắt đầu có bồ, và sau một giải quốc tế hồi năm ngoái, cô không còn muốn tập nữa. Nhưng HLV trưởng Zhang Yadong bác bỏ các thông tin này: “Chẳng phải vì cô ấy phạm sai lầm mà bị trả về địa phương”.

Thảo Uyên

Các tin, bài viết khác