Deutsche Welle (DW)

Hãng phát thanh truyền hình danh tiếng

Nếu tại nước Anh có đài BBC thì nước Đức nổi danh với đài DW (Deutsche Welle, tiếng Đức nghĩa là sóng Đức). Deutsche Welle là một tổ hợp phát thanh truyền hình quốc tế của Đức bao gồm: DW-TV, DW-RADIO và trang web dw-world.de. DW hiện là hãng cung cấp tin tức, thông tin chung và các sự kiện văn hóa nổi bật trên toàn thế giới, tạo ra một sân chơi hiệu quả cho đối thoại giao lưu văn hóa.

Đặc sắc nhờ đa dạng chương trình

Những ai quan tâm đến thông tin thời sự từ nước Đức tất nhiên có thể lấy thông tin tại Viện Goethe hoặc tìm đọc trên mạng, ngoài ra cũng có thể tìm kiếm thêm thông tin qua đài DW.

Tháng 3 năm nay, DW đã chính thức khai trương 2 kênh truyền hình mới tại Việt Nam. Trong đó, kênh DW-TV Asia+ cung cấp hai mảng nội dung về phong cách sống, văn hóa - nghệ thuật châu Âu cũng như các phóng sự chuyên sâu về tình hình kinh doanh, chính trị, phim tài liệu...

Cũng với nội dung như thế nhưng với những khán giả muốn thưởng thức nhiều chương trình bằng tiếng Đức hơn, DW-TV Asia có lịch phát sóng các chương trình gồm 16 giờ tiếng Đức và 8 giờ tiếng Anh. Các kênh này chuyển tải nhiều chương trình đang được yêu thích như Euromaxx - một tạp chí truyền hình được phát sóng hằng ngày về sự sống động đầy quyến rũ của phong cách sống châu Âu, “Drive it” - chương trình cung cấp những thông tin mới nhất về xe ôtô từ Đức và các nước châu Âu.

Để ngồi ở nhà mà vẫn thưởng thức văn hóa châu Âu và thế giới, khán giả có thể xem chương trình “Arts.21” và “In good shape” (Chương trình về chăm sóc sắc đẹp). Đó là chưa kể đến “GLOBAL 3000”, một chương trình đặc sắc nổi tiếng vì những loạt bài phóng sự điều tra về rủi ro và cơ hội của sự toàn cầu hóa - những vấn đề mà giới khán giả muốn cập nhật tri thức mới đều quan tâm.

Tòa nhà của DW ở Bonn

Lịch sử và cách thức đào tạo

DW bắt đầu phát sóng và phát thanh vào năm 1953. DW đặt trụ sở tại thành phố Cologne đến năm 2003 thì dời về Bonn, nhưng các chương trình truyền hình vẫn được sản xuất ở thủ đô Berlin. Trang web của DW được làm ở cả Bonn và Berlin. Hiện nay DW phát sóng bằng 30 ngôn ngữ của các nước trên thế giới. Trang web của đài cũng có 30 ngôn ngữ, gồm những thứ tiếng chính như Ả Rập, Hoa, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nga và tiếng Ba Tư...

Ngoài ra, để nhắc đến DW, người ta cũng không thể không nhắc đến sứ mệnh của Học viện Deutsche Welle. Đây là nơi đào tạo nhà báo, kỹ thuật viên, hướng dẫn viên, lãnh đạo của nhiều đài phát thanh và truyền hình trên thế giới. Đối tượng đào tạo còn bao gồm những phóng viên mới của DW.

Học viện bắt đầu hoạt động vào năm 2004, nhưng thực ra, DW đã bắt đầu các chương trình đào tạo chuyên ngành cho phóng viên tại các nước đang phát triển từ năm 1965, tại Trung tâm Đào tạo Truyền thanh và Truyền hình DW (DW Training Center for Radio and Television). Lúc đầu, trung tâm này tập trung chủ yếu vào đào tạo truyền thanh rồi dần mở rộng cho các phóng viên, quản lý và kỹ thuật viên truyền thanh, truyền hình, báo mạng từ nhiều nước khắp thế giới. Học viện DW được thành lập trên cơ sở trung tâm này. Đến nay, hàng trăm phóng viên, nhà quản lý và kỹ thuật viên đã tham gia các chương trình đào tạo ở đây.

Điều thú vị là Học viện DW được tài trợ chính từ Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Đức (đối tác phát triển chính của học viện). Ngoài ra, nhiều chương trình tài trợ cho học viện đến từ những tổ chức của Đức hay thế giới như Bộ Ngoại giao Đức, Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB).

THỤY NGUYỄN tổng hợp

Các tin, bài viết khác