Hàng thật!

Ông thầy Peter Withe của bóng đá Indonesia ngạo nghễ tuyên bố đến Việt Nam để vô địch; Cameroon sau trận thua sát nút trước Olympic Trung Quốc trong thế trên chân cũng tin rằng ít nhất mình có thể đánh bại được hai đối thủ trong cái ao Đông Nam Á. Chỉ có Phần Lan là chưa được giải mã ngoại trừ những gì được chứng kiến qua… đá tập.

HLV Riedl (Việt Nam). Ảnh: Quang Thắng.

Indonesia với bóng đá Việt Nam thì đã quá rõ. Peter Withe cũng không lạ gì với HLV Riedl từ khi còn dẫn dắt đội Thái Lan. Từ lâu, những cuộc chạm trán giữa Việt Nam và Indonesia đều thú vị bất kỳ do HLV nào dẫn dắt và bất kỳ thế hệ cầu thủ nào. Tất cả đều là những chiến thắng suýt soát hoặc bất phân thắng bại trừ một lần “phá lệ” khi quân Peter Withe hạ quân Tavares ngay trên sân Mỹ Đình ở vòng đấu bảng Tiger Cup 2004.

Muốn tính đến chuyện đòi nợ trên sân nhà trước mắt chiều nay thầy trò ông Riedl phải vượt ải Phần Lan. Một đội bóng chơi với dáng dấp châu Âu, lên bóng ở hai biên nhưng vẫn luyện những quả chuyền vượt tuyến mang đặc sản của riêng mình.

Đấy cũng là đội bóng bị nghi ngờ nhiều nhất về chất lượng cho dù những thành viên của LĐBĐ TP.HCM đang cố chứng minh đấy là đội mạnh nhất và nhiều khát vọng nhất với lứa cầu thủ Olympic xin nhất.

Những cái nhất ấy sẽ được giải mã chiều nay trước lứa học trò trẻ và mới của ông Riedl mang đúng chất U-23+3.

Nếu là Olympic Phần Lan thật thì chắc chắn là sẽ rất khó khăn nhưng không phải không có cửa. Một đội bóng trốn đông nhưng lại gặp nắng nóng của xứ sở nhiệt đới bao giờ cũng phải chống chọi thêm với đối thủ thời tiết.

Với truyền thống của đội tuyển Việt Nam thì cửa ải đầu tiên mà vượt qua một cách thoải mái thì đoạn kết thường sẽ có hậu.

Indonesia thì đã quá quen mặt và quan cả người, Cameroon mới trình làng bằng một trận đấu đè nén các cầu thủ Olympic Trung Quốc và thua ngược với tỷ số tối thiểu. Với những gì đã đăng ký và với những thông tin trong trận giao hữu làm Olympic Trung Quốc vất vả thì cái thành phần 18-21 được xem là Olympic của Bắc Kinh 2008 không phải là thứ vừa.

Hy vọng hàng thật của Cameroon sẽ bộc lộ hết tất cả qua hàng thật Indonesia của Peter Withe thật ngạo mạn với lời tuyên bố quen thuộc “Đến để lấy cúp vàng”.

Ông Peter đã quen với việc lấy vàng Đông Nam Á; ông Riedl luôn mang ám ảnh của người về nhì; riêng với hai khách mời từ hai châu lục ngoài khu vực thì một đặc trưng cho sức trẻ của cái nôi đào tạo cầu thủ trẻ mạnh mẽ nhất châu Phi (từng đăng quang tại Olympic Sydney 2000), một tiêu biểu cho lối chơi giàu sức mạnh và thực dụng.

Cũng có thể xem đấy là cái cúp ba châu lục bởi vị trí khách mời. Phần còn lại là tư thế tham dự mà hàng thật và hàng giả lâu nay cứ bị hoài nghi trên các phương tiện thông tin.

HLV Peter Withe (Indonesia).Ảnh: Hoàng Hùng

Vấn đề còn lại là lứa U-23+3 thật của ông Riedl sẽ làm nên trò trống gì tại cuộc thử nghiệm quan trọng nhất trước ASIAD?

Ông Riedl có vẻ ít đường binh dù ông vẫn nói rằng đây là những cầu thủ tốt nhất và ông không chịu nhiều áp lực.

Người hâm mộ chờ đợi những cuộc chạm trán với các đối thủ rất mới nhưng cũng mong có một trận đá sòng phẳng với thầy trò ông Peter Withe.

Muốn thế phải qua mặt Phần Lan bất kể là Olympic Phần Lan hàng thật hay hàng nhái.
Chỉ có Việt Nam mới giải mã được và chỉ có ông Riedl mới cho người hâm mộ thấy được một diện mạo mới sau cơn bão.

Chỉ cần thấy được hàng thật và thấy được một tinh thần thật mạnh mẽ là đủ để người hâm mộ hạnh phúc.

Người xem hiểu với những con người mà ông Riedl đang khó khăn gầy dựng và cần một sức sống mới chứ không cần một chiếc cúp bằng mọi giá.

Sự thật và hàng thật bao giờ cũng đáng trân trọng nên cùng với sự chờ đợi hàng thật từ các châu lục sẽ là sự kiểm chứng hàng thật từ sản phẩm mới của Riedl.

NGUYỄN NGUYÊN

Các tin, bài viết khác