Giá lạnh khủng khiếp ở châu Âu

Hàng trăm người chết

Giá lạnh khủng khiếp kéo dài trong mùa đông năm nay với tuyết rơi nhiều, gió mạnh và nhiệt độ xuống thấp kỷ lục tại nhiều nước châu Âu và vùng Balkans.

Tại Ukraine, có ít nhất 53 người bị chết vì rét chỉ trong 2 ngày qua, khi nhiệt độ xuống mức -40 độ C. Trong khi đó, 20 người đã chết vì lạnh tại Romania và khoảng 40 người khác bị chết ở Ba Lan kể từ đợt giá lạnh hồi cuối tuần trước. Ở thành phố Novosibirsk, khu vực Siberia, nhiệt độ có lúc xuống tới -50 độ C. Romania và Bungary cũng đã đóng cửa hơn 1.530 trường học khi nhiệt độ xuống dưới -25 độ C. Đến nay đã có hơn 50 người ở Nga chết. Tại Phần Lan, nhiệt độ nhiều nơi xuống tới -31 độ C.

 Tại Hy Lạp, hơn 400 ngôi làng và thị trấn đã bị cô lập sau khi tuyết rơi liên tục 36 giờ liền. Các bến cảng trên khắp nước này phải đóng cửa vì nước đóng băng. Nhiệt độ tại các vùng miền núi của Italia đã xuống dưới -35 độ C.

V.L. (Theo Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.