Hãy nhớ lời Schuster

Trận thứ ba của Real mùa này - trận thắng Almeria  3-1, sau nhiều lời ngợi khen của công chúng cũng như giới truyền thông, Bernd Schuster đã tỉnh táo cảnh báo học trò của mình rằng: “Chất lượng phòng ngự cần phải được cải thiện hơn nữa”. Lời cảnh báo của người xây dựng bóng đá đẹp và cởi mở ở Bernabeu đã không thừa chút nào. Bốn trận sau đó, Real chơi tập trung hơn và chỉ để lọt lưới có 2 bàn nhưng dường như chính điều đó đã ru ngủ họ. Ở Olympico, Lazio đã chọc thủng lưới Real đến 2 lần - trận đầu tiên Real bị thủng lưới nhiều như thế dưới triều đại Bernd Schuster.

Dĩ nhiên, ai cũng hiểu, muốn có bóng đá tấn công đẹp mắt thì phải chấp nhận mạo hiểm ở tuyến sau, song đường lối của Schuster là dù có tấn công ào ạt cũng không được quên việc kiểm soát chặt phần sân nhà. Trước Lazio, Real không làm được điều đó và tiếc nuối nhìn 2 điểm tuột khỏi tay mình. Schuster không giận dữ, không trách cứ học trò khi thừa nhận “đó là cuộc chơi tấn công mở” nhưng ông vẫn chỉ trích cả đội “để mất bóng quá nhiều, chính chúng tôi đã làm đối thủ mạnh hơn bằng lỗi lầm của mình”.

Những gì mà Schuster nói không sai chút nào. Thực ra, mỗi khi có bàn dẫn trước, Real lại rơi vào tình trạng chủ quan đến mức mà tờ ABC phải phê phán “một Real biếng lười đã bị cầm hòa”. Schuster không bác bỏ nhận định ấy nhưng ông buồn vì “khi có lợi thế dẫn điểm, lẽ ra chúng tôi nên kết liễu đối thủ thay vì cứ đá cầm chừng như thế”. Tư duy của Schuster không phải là thứ bóng đá khinh địch và thiếu tốc độ như vậy, nên rõ ràng, ông thất vọng với thái độ thi đấu của học trò. Cầm bóng với thời gian gấp đôi đối thủ nhưng những đường chuyền của Real thiếu tính chính xác cùng sự thiếu quyết liệt của hàng thủ đã khiến cho hàng công Lazio có cơ hội để Pandev 2 lần san bằng tỷ số.

Hãy nhớ lấy lời Schuster nếu như Real muốn chinh phục các danh hiệu của mùa giải này.

Hà Anh Linh

Tin cùng chuyên mục