HĐBA LHQ tiếp tục bất đồng về Syria

(SGGPO).- Ngày 12-9, Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc, 5 thành viên Thường trực HĐBA LHQ, đã không đạt được thỏa thuận nào nhằm đi đến giải pháp cuối cùng trong vấn đề Syria.

Theo dự thảo của Pháp, Damascus sẽ có 15 ngày để công bố nơi cất giấu vũ khí hóa học. Bất đồng mới nảy sinh khi Mỹ, Anh và Pháp hối thúc thông qua nghị quyết cứng rắn trên, buộc Syria phải hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng nếu không bàn giao việc kiểm soát kho vũ khí hóa học, đồng thời quy trách nhiệm cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad về vụ sử dụng vũ khí hóa học ngày 21-8 làm hơn 1.400 người bị thiệt mạng.

Tuy nhiên, Nga phản đối điều khoản và tuyên bố Nga có bằng chứng về việc phe đối lập tại Syria đã sở hữu và sử dụng vũ khí hóa học. Cùng ngày, Nga đã trao cho phía Mỹ bản kế hoạch 4 bước để Chính phủ Syria thực hiện giao nộp vũ khí hóa học. Theo báo Kommersant, bước đầu trong kế hoạch này là việc Syria gia nhập Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW). Tiếp theo, Damascus sẽ phải công bố vị trí của các kho vũ khí hóa học và nguồn gốc xuất xứ của chúng. Bước thứ ba, Damascus phải cho phép các thanh sát viên OPCW tới Syria kiểm chứng. Và cuối cùng sẽ là hợp tác với các thanh sát viên về cách thức tiêu hủy vũ khí hóa học.

      Hạnh Xuân

>> Mỹ vẫn để ngỏ khả năng tấn công Syria

- Mỹ chần chừ, Nga tăng tốc giải quyết vấn đề Syria

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.