Liên quan đến việc bốc dỡ các vụ việc trọng tài

Hệ thống bồi dưỡng và bao che

Có người nói rằng “nắm được trọng tài là nắm được quyền điều hành giải”, ấy là nói đến các quan chức trong VFF. Với các CLB, trên thực tế đã tồn tại từ lâu một hệ thống bồi dưỡng khép kín đối với giới trọng tài và cũng đã có không ít đội bóng tự hào “nắm” được trọng tài không kém gì những thành viên ban tổ chức.

Một số thông tin của cơ quan điều tra đã phần nào hé lộ về các đội bóng này. Trong góc độ bài viết này, chưa thể nói chính xác sự sai phạm của các đội bóng ấy đến đâu nhưng rõ ràng là có một cơ chế bồi dưỡng hết sức tinh vi được thực hiện qua từng “nấc” khác nhau. Gọi đấy là bồi dưỡng cũng được mà lúc đụng chuyện gọi là hối lộ cũng khó mà cãi được. Chỉ có điều, nhiều khi hệ thống bồi dưỡng này được lập ra không phải để hối lộ trọng tài thổi trận này, trận kia có lợi cho đội bóng mà chủ yếu hệ thống được lập ra để “vỗ yên”, lấy cảm tình để các trọng tài đừng “căng”.

Những chiếc thẻ phạt đôi khi nằm trong “kế hoạch” của trọng tài.

Không biết chuyện này có khép vào tội “hối lộ” hay không chứ đã có một qui luật bất thành văn trong giới trọng tài, đó là “nếu không biết điều, sẽ bị soi”. Đương nhiên, không phải là không đưa tiền thì bị xử ép nhưng nếu trọng tài thẳng tay từng lỗi nhỏ một thì đội bóng cũng “chết” như thường. Vậy nên, hệ thống bồi dưỡng khéo léo được hình thành chủ yếu là “lấy cảm tình”.

Hệ thống này còn liên quan đến các giám sát và một số quan chức trong những ban chức năng có liên quan đến giải đấu. Cơ chế tương tự nhưng tiền chi nặng hơn và đi “lòng vòng” nhiều hơn để tranh thủ tình cảm trọng tài trước 3-4 trận đấu. Quá trình bồi dưỡng này xin nhắc lại là chủ yếu để lấy tình cảm mà trọng tài đừng căng quá mức hay “dí” thẻ có chủ ý vào cầu thủ chứ chưa đến mức gọi là hối lộ.

Các mùa bóng trước đã có chuyện một đội bóng cứ phàn nàn về công tác trọng tài đã bị “đánh” tơi tả nhưng một đội bóng khác miệng cứ luôn “than” trọng tài nhưng lại được sự ủng hộ tình cảm tối đa. Sự khác biệt là đội bóng được ủng hộ của trọng tài đã “nắm” được một vị có quyền lực trong VFF nên mọi thứ rất “dễ thông cảm”.

Hệ thống bao che

Khi cơ quan công an đang sờ gáy đến các trọng tài thì VFF cũng cần xem lại những con người trong tổ chức họ. Trọng tài không thể “tự tung - tự tác” nếu không có hệ thống bao che tương đối tốt từ bên trên. Trọng tài nói cho cùng khó mà qua mắt được các giám sát, nhưng liệu các bản báo cáo của các giám sát có trung thực hay không?

Chưa hết, một giám sát từng tâm sự với chúng tôi rằng có những trận ông báo cáo hết sức chi tiết về các hiện tượng trên sân, nhưng ngay khi chưa kịp fax bản báo cáo về BTC đã có điện thoại khuyên ông nên “xử lý mềm mỏng” hơn.

Có khi ông còn gặp trường hợp băng hình trận đấu chưa kịp chuyển đến Hà Nội thì đã được chuyển đến một địa chỉ khác để xử lý trước. Ông Giám sát này than thở: thật ra, trọng tài hay đội bóng có “hư” cũng vì cách điều hành và những mối “dây mơ-rễ má” trong ban tổ chức quá phức tạp, không có tính công minh, tạo điều kiện để “đất tiêu cực” phát triển.

Hệ thống bao che này không chỉ ở một người, nó có một đường dây hẳn hoi và một số mấu chốt trong đường dây đó trớ trêu thay có thể vừa “lập công” trong việc phá vỡ hệ thống trọng tài tiêu cực đang diễn ra.

Cái này thì cơ quan công an chưa để mắt đến, nhưng VFF phải biết.

Thúy Oanh


 

Các tin, bài viết khác