Hết rồi Đồng Tháp !

Việc Bình Dương thua một cách bạc nhược 0-5 tại sân Chi Lăng không khiến người ta đau lòng bằng trận thua 1-3 của Đồng Tháp tại sân Thiên Trường. Trận thua đó đã đặt dấu chấm hết cho cuộc chạy trốn đến mức tuyệt vọng của một cựu vô địch Việt Nam.

Nỗi buồn của các cầu thủ Delta Đồng Tháp trước nguy cơ rớt hạng.

Không ai nghi ngờ sự tranh đấu đến mức tuyệt đối của Đồng Tháp nhưng họ như bị rơi vào vòng xa luân chiến, đối thủ nào cũng tìm cách đánh bại họ để “đùn” cho họ chiếc vé xuống hạng trực tiếp.

Trong màn đánh “hội đồng” ấy, sức lực của Đồng Tháp cạn kiệt dần và dù trước một SĐ.NĐ vắng nhiều trụ cột, Đồng Tháp cũng không thể nào cầm cự nổi khi đôi chân và cái đầu không còn là một. Sự khôn ngoan của đội bóng thành Nam là cái mà họ hơn Đồng Tháp trong trận “chung kết ngược” vừa qua.

Hết rồi Đồng Tháp! Cho dù về lý thuyết, Đồng Tháp vẫn còn khả năng tránh được vị trí chót bảng. Họ đã từng có 2 mùa bóng vượt “lũ” hết sức ngoạn mục nhưng ở 2 mùa bóng trước, Đồng Tháp tìm được ánh sáng cuối đường sớm hơn mùa này chứ không phải lận đận căng mình ra tử chiến trong 4-5 vòng đấu cuối như bây giờ.

Thật ra, dấu chấm hết dành cho Đồng Tháp là điều không có gì bất ngờ nhưng người ta vẫn cứ hy vọng cho đại biểu D(BSCL bởi sự quyết tâm, tận tụy của họ.

Ba mùa bóng luôn tranh đấu, 3 mùa bóng luôn bị đặt vào thế phải thử thách thần kinh liên tục, Đồng Tháp phải chấp nhận việc xuống hạng. Âu đó cũng là điều cần thiết để lãnh đạo CLB nhìn lại quá trình đầu tư và điều hành của mình.

Trận thua của Đồng Tháp khiến giới quan sát chỉ còn tập trung vào cuộc chạy trốn tránh hạng 11, tức vị trí phải thi đấu play-off với đội hạng 4 của giải hạng Nhất. Cái “chết” trên sân Qui Nhơn khiến HL.BĐ tự đặt mình vào thế khó khi mà cái uy của “chảo lửa miền Trung” không còn đủ để cứu vãn cho sự yếu kém chuyên môn của một trong những đội bóng được đầu tư mạnh mẽ nhất hồi đầu mùa.

Cái kiểu đá “chấp tiền đạo” và dựa quá nhiều vào Issawa của Bình Định khiến họ phải trả giá khá đắt với những trận đấu kém cỏi ngay với những đội bóng được xem là yếu hơn. Không thắng được Hải Phòng, Bình Định rơi ngay xuống vị trí áp chót đồng thời chịu một áp lực nặng nề trong 3 vòng đấu còn lại.

Có một điều rất đáng chú ý: Các đội bóng phía Bắc đang vượt lên nhường khu vực nguy hiểm lại cho các đội phía Nam, trong đó có TMN.CSG. Tất nhiên, khoảng cách giữa các đội vẫn còn rất nhỏ và như vậy, vẫn có đến khoảng 5 đội “sẵn sàng” rơi vào vị trí đá play-off cuối mùa.

Trở lại trận thua 0-5 của Bình Dương. Bình Dương thua, không có gì quá to tát bởi họ đang ở chu kỳ đi xuống còn Đà Nẵng thì ngược lại, nhưng thua đến 0-5 thì thật là….

Trận thua có thể để lại một di chứng tệ hại đến tận mùa bóng năm sau. Mùa bóng 2005 xem như đã kết thúc nhưng những trận thua nặng nề và việc tuột chức vô địch trong giai đoạn cuối mùa bóng có thể khiến Bình Dương mất mát khủng khiếp về mặt tinh thần. Thua Đà Nẵng kiểu đó, không ai dám nói là sẽ không có ít nhất phân nửa đội hình và cả BHL Bình Dương sẽ ra đi vào cuối mùa bóng hoặc ngay trong đêm qua (!?). Những sự thay đổi quá lớn sẽ buộc Bình Dương phải làm lại từ đầu …

Cái tuột dốc đáng sợ về mặt tinh thần của Bình Dương trong trận thua Đà Nẵng khiến nhiều đối thủ chẳng còn coi họ ra gì, đấy là di chứng thứ 2. Đội bóng đã thua Đà Nẵng là một Bình Dương hết sức tầm thường. Sự tầm thường về mặt tinh thần ấy sẽ làm giảm giá trị của “Chelsea Việt Nam” gấp nhiều lần ở cả mùa bóng tới.

Một nhà vô địch tương lai là một người không bao giờ biết chấp nhận đầu hàng quá sớm. GĐT.LA
có được tương lai tốt đẹp mùa này cũng nhờ họ đã chiến đấu đến tận phút cuối cùng ở 2 mùa trước. Bình Dương tuột dốc không phanh, nhanh như lúc họ tiến vũ bão ở cuối giai đoạn một. Sự thất thường đó không mang dáng dấp của đẳng cấp vô địch.

Ngược lại, dù mùa này Đà Nẵng không bắt kịp GĐT.LA nhưng họ cho thấy, tham vọng vô địch đã có trong đầu.

Họ chỉ đợi thời cơ.

Cần phải biết chờ đợi nếu muốn làm việc lớn.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác