“Luộc” vỏ bình gas công khai ở Lâm Đồng

Hiện tượng báo động

Lấy vỏ bình gas hãng khác biến hóa thành vỏ bình của mình, kinh doanh bất chấp nguy cơ cháy nổ, sử dụng cả tem giả, thương hiệu giả để bán gas. Gian lận thương mại kiểu này đang rộ lên ở các tỉnh, nhất là tại Lâm Đồng.

Thi nhau “luộc” vỏ bình

Logo là của Saigon Petro nhưng vỏ bình lại là Petrogas. Ảnh: Hương Giang

Nhận lại vỏ bình từ một đại lý ở Lâm Đồng, phòng thương mại Công ty Elf gas sửng sốt! Bởi lẽ trước đây, để phát hiện vỏ bình bị làm giả nhãn hiệu rất khó, các cá nhân chiếm dụng thường dùng những thủ đoạn hết sức tinh vi như: cắt tay xách trên vỏ bình, mài mòn thương hiệu, đục lại số sêri, trét ma-tíc… rồi mới in thương hiệu khác lên.

Trong khi đó, vỏ bình Elf gaz bị “luộc” lần này giống bình Elf gaz chính hãng đến 95%. Nghĩa là, giữ nguyên nước sơn màu cam, ngoài hàng chữ Elf gaz và logo ở thân bình đã bị sơn chồng lên và thay thế bằng nhãn hiệu Petrogas, ngay chữ Elf gaz được in nổi trên van đầu bình vẫn còn nguyên vẹn.

Công ty Petrogas - đối tượng chiếm dụng vỏ bình của Elf gaz còn liều lĩnh đến mức, không cần sửa hay xóa số sêri ghi trên vỏ bình. Vì vậy, chẳng khó khăn để tìm ra hồ sơ gốc của vỏ bình này.

Theo đó, căn cứ vào biên bản khám nghiệm của Trung tâm Kiểm định Kỹ thuật an toàn khu vực 2 (Bộ LĐTB-XH) xác nhận, vỏ bình mang số sêri 025337 nằm trong lô bình có số chế tạo từ 025148 đến 027189 là của Elf gaz Saigon và được Thanh tra Nhà nước về an toàn lao động (Bộ LĐTB-XH) cho phép Elf gaz Saigon đưa vào lưu hành từ tháng 11-2002. Thậm chí, Công ty LD Khí đốt Saigon (Elf gas) còn chứng minh được lô vỏ bình trên được sản xuất năm 2002 tại Nhà máy Chế tạo bình gas Hong Leong Saigon.

Rơi vào tình cảnh tương tự còn có những chiếc vỏ bình của Saigon Petro (SP gas). Nhận được tin báo từ mạng lưới đại lý, cuối tháng 11 này, SP gas đã đôn đáo chạy lên Lâm Đồng để xác minh sự việc.

Ông Đỗ Trung Thành, Phó phòng kinh doanh Công ty Dầu khí TPHCM - Saigon Petro bức xúc: “Nếu quan sát vỏ bình của Saigon Petro bị Petrogas “luộc”, người tiêu dùng sẽ bị ngộ nhận Petrogas chính là sản phẩm mới của Saigon Petro. Bởi vì từ logo của Saigon Petro đến màu sơn vẫn còn nguyên trên vỏ bình, chỉ thay chữ Saigon Petro thành chữ Petrogas. Thậm chí, nhãn hiệu hàng hóa mà Trung tâm Đo lường Chất lượng yêu cầu dán lên vỏ bình gas vẫn còn nguyên trên vỏ bình với nội dung “Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí TPHCM - 27 Nguyễn Thông, quận 3…”.

Được biết, vỏ bình mà Saigon Petro phát hiện bị “luộc” mang số sêri 06010636 và nằm trong lô bình có số sêri từ 06010041 đến 06012048, do Trung tâm Kiểm định Kỹ thuật an toàn khu vực 2 kiểm định ngày 4-3-2004.

Vì sao xem thường pháp luật?

Vỏ bình thật và vỏ bình bị luộc chỉ khác nhau chữ Elf gaz và Petrogas, trên van đầu bình Petrogas vẫn còn ghi Elf gaz. Ảnh: H.A.T.

Những thông tin ban đầu cho thấy, Petrogas là một công ty tư nhân đăng ký kinh doanh gas tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Hiện có rất nhiều vỏ bình gas của các công ty gas tại TPHCM bị Petrogas chiếm dụng để kinh doanh.

Các công ty gas bị hại cũng đang chuẩn bị hồ sơ khởi kiện Petrogas tại các cơ quan chức năng. Trước đó, tại Lâm Đồng, các cơ quan chức năng cũng bắt quả tang một vụ gian lận thương mại quy mô lớn: đó là vụ Công ty TNHH Miền Đông (Sun gas) “luộc” hơn 400 bình gas của nhiều công ty gas lớn ở TPHCM.

Vụ gian lận thương mại này còn “kỳ công” hơn vụ Petrogas vì tại hiện trường, Công an huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng phát hiện hàng trăm van đầu bình bị mài mất thương hiệu, 397 tay quai bình gas của 20 thương hiệu gas bị cắt bỏ, thân bình bị mài mòn tên logo, bình bị đốt lớp sơn gốc, tẩy đục chữ…

Kiểu “luộc” tinh vi này tuy qua mặt cơ quan chức năng dễ dàng hơn nhưng để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, đó là nguy cơ cháy nổ trên đường lưu hành do vỏ bình bị mài mòn, dẫn đến khả năng chịu áp giảm.

Vậy nhưng, đã 1 năm trôi qua, cáo trạng đã có nhưng vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử. Thậm chí, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã có văn bản chỉ đạo tỉnh Lâm Đồng phải nhanh chóng đưa vụ việc ra xử lý nghiêm minh, nhưng đến nay vẫn… im lặng!

Dư luận buộc phải đặt câu hỏi: Có phải do sự kiểm tra và xử lý thiếu kiên quyết tại Lâm Đồng, tình trạng gian lận thương mại, nạn “luộc” vỏ bình gas công khai xem thường pháp luật mới rộ lên trên địa bàn tỉnh này?

HIỂN - ĐÀO

Các tin, bài viết khác