Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức tọa đàm “Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN giai đoạn 2015-2018 và cơ hội cho các doanh nghiệp”.

Tự do hóa thương mại trong Hiệp định Thương mại tự do hàng hóa ASEAN (ATIGA) đã đem đến nhiều cơ hội cho các DN trong nước nhập khẩu nguồn nguyên liệu phong phú với giá cả rẻ hơn, nguồn thiết bị máy móc có chất lượng tốt. Các sản phẩm nông sản có thế mạnh của VN là gạo, cao su, cà phê, thủy hải sản... có nhiều cơ hội được xuất khẩu ra các nước trong khu vực.

Doanh nghiệp chế biến khô cá mai xuất khẩu sang các nước ASEAN.

Theo lộ trình cắt giảm thuế quan của hiệp định, đến cuối năm 2014, VN đã cắt giảm 6.859 dòng thuế (chiếm 72% tổng biểu thuế xuất nhập khẩu) xuống 0%. Đến ngày 1-1-2015, VN tiếp tục điều chỉnh thêm 1.720 dòng thuế (chiếm khoảng 18% tổng số dòng thuế) xuống 0%. Số còn lại (bao gồm 687 dòng thuế, chiếm 7% biểu thuế) sẽ điều chỉnh xuống 0% vào năm 2018, chủ yếu là các mặt hàng nhạy cảm như ôtô, xe máy... Như vậy, ngoại trừ xăng dầu và 7% dòng thuế thuộc danh mục hàng hóa nhạy cảm có thời gian bảo hộ dài, thì hầu hết các mặt hàng trong khu vực ASEAN đã được đưa về mức thuế suất 0% từ ngày 1-1-2015.

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế, nhìn nhận, các nước thành viên ASEAN hiện là đối tác đứng thứ hai về cung cấp hàng hóa cho VN (sau thị trường Trung Quốc) và là khu vực thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của VN sau Hoa Kỳ và EU. VN hiện được đánh giá là nước có tỷ lệ thực hiện cao nhất các biện pháp trong lộ trình xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Điều này thể hiện sự nghiêm túc và nỗ lực của VN trong việc chung sức xây dựng AEC, đặc biệt là những cam kết và thực thi các cam kết trong nội khối.

Bên cạnh những thuận lợi, nhiều ý kiến lo lắng khi cho rằng, năng lực cạnh tranh của các DNVN còn thấp. Khu vực tư nhân dù đã phát triển song quy mô còn nhỏ và có nhiều hạn chế về năng lực tài chính và trình độ công nghệ. Các ngành sản xuất trong nước đang phải đối mặt với sức ép cạnh tranh về chất lượng, giá cả của hàng nhập khẩu. Cùng với đó là vấn đề quản trị ở các DN là thách thức lớn khi lộ trình cắt giảm thuế đang được thực hiện mạnh mẽ. Theo TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương, hội nhập vừa là cơ hội, vừa là thách thức. Trên thực tế,  hội nhập mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải đủ cho phát triển. Hội nhập cần phải là một bộ phận trong cải cách và chiến lược phát triển, gắn bó hữu cơ với tiến trình cải cách bên trong của đất nước.

Để tương thích với tiến trình hội nhập, TS Võ Trí Thành cho rằng, cần quyết liệt hơn trong cải cách, tái cấu trúc nền kinh tế và thay đổi mô hình tăng trưởng của VN trong giai đoạn hiện nay. Cụ thể, các ngành chức năng, DN và toàn xã hội cần vào cuộc một cách mạnh mẽ, trên tinh thần đối thoại, cởi mở, thẳng thắn để có những chính sách, chương trình hỗ trợ tốt nhất cho DN.

Hiệp định 10 nước ASEAN tạo ra một khu vực sản xuất và thị trường với trên 600 triệu người tiêu dùng và tổng GDP trên 1.300 tỷ USD. ASEAN được xem là khu vực phát triển năng động nhất thế giới và là 1 trong 4 đối tác thương mại hàng đầu của VN. Cùng với quá trình hội nhập, việc giảm thuế sẽ tạo thuận lợi cho VN xuất khẩu hàng hóa sang các nước ASEAN. Do vậy, các DNVN cần có sự chuẩn bị thật tốt về tâm thế, năng lực cũng như tìm hiểu kỹ các cam kết để tăng lượng hàng xuất khẩu vào ASEAN.

KIM CHUNG

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Đề phòng cháy từ xa

Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC-CNCH (Bộ Công an), hơn 55% vụ cháy lớn xảy ra ngoài giờ làm việc. Đây là thời điểm doanh nghiệp, cơ sở tạm ngừng hoạt động nên có rất ít người trực, bảo vệ. Số liệu thống kê cho thấy, cứ 118 vụ cháy lớn thì có đến 22 vụ báo cháy muộn trên 20 phút, 39 vụ do báo cháy muộn trên 10 phút đã khiến hỏa hoạn chuyển biến theo chiều hướng khó lường.