HLV Domenech nổi giận với “dự bị”

Không phải cái gì lên phim cũng đều hay. Điều đó đang ứng với đội tuyển Pháp.

Hôm 15-8, HLV trưởng Raymond Domenech đã giận dữ chỉ trích tiền vệ Vikash Dhorasoo sau khi khám phá ra rằng cầu thủ này đang dự định làm một bộ phim tài liệu về đội tuyển. Nguồn tin này được báo chí Pháp tung ra, bộ phim có tên là “Dự bị”. Trên thực tế, người ta đã nhiều lần trông thấy Dhorasso – một cầu thủ dự bị – quay phim đồng đội trong thời gian World Cup 2006.

Một cảnh sinh hoạt của các tuyển thủ Pháp ở World Cup 2006.

Trước trận giao hữu với Bosnia trên sân Sarajevo, HLV Domenech tuyên bố: “Tôi chưa bao giờ bằng lòng cho Dhorasoo đưa những hình ảnh của đội tuyển Pháp ra công chúng, và tôi sẽ chẳng bao giờ bằng lòng. Đơn giản là như thế. Khi biên tập phim, tốt hơn là anh ta nên bỏ tôi ra khỏi bộ phim. Vikash Dhorasso nên khởi đầu một sự nghiệp mới và có lẽ đó cũng là những gì cậu ta đang cố gắng làm. Khi trở thành một khán giả quan sát những người khác, bạn không thể giả vờ làm diễn viên nữa”.

Domenech nói thêm: “World Cup 2006 không còn là mối quan ngại của tôi nữa. World Cup bây giờ chỉ còn là kỷ niệm. Có nhiều người đã viết về World Cup, viết về tôi và nhiều người khác chụp ảnh đội tuyển Pháp ở World Cup. Tôi nhìn thấy Dhorasoo quay phim trong thời gian World Cup, chúng tôi đã nói chuyện về bộ phim ấy của anh ta. Lúc ấy thì chẳng có gì. Nhưng những điều luật đã quy định rất rõ ràng về các giải đấu lớn: Bạn không có quyền chiếu lên hình ảnh đội tuyển Pháp hoặc gương mặt của các cầu thủ khác, vì những bản quyền ấy thuộc về đội tuyển”. Domenech đã loại Dhorasoo khỏi danh sách cho trận đấu với Bosnia.

Tương tự, tiền vệ đội trưởng Vieira cũng phản đối bộ phim “Dự bị” của Dhorasoo. “Tôi không hề biết những gì anh ta đang làm, thế nên tôi hoàn toàn bất ngờ. Dhorasoo cần phải cẩn thận, vì bộ phim này nói về cuộc sống của một tập thể. Có một số thứ không thể tiết lộ ra ngoài được. Không thể giới thiệu ra bên ngoài những chuyện mà tập thể không muốn”.

Trong khi đó, Chủ tịch LĐBĐ Pháp Jean-Pierre Escalettes cho biết ông ta đang cần Dhorasoo cam kết rằng bộ phim “Dự bị” không phạm luật bảo vệ bản quyền của Liên đoàn: “Bất cứ phim ảnh nào về đội tuyển Pháp, dù trên sân thi đấu hay sân tập, đều phải được Liên đoàn duyệt trước. Hiện nay, phim của Dhorasoo vẫn chưa được duyệt”.

Vì Domenech loại Dhorasoo khỏi danh sách cho trận đấu với Bosnia, chắc chắn là bộ phim “Dự bị” của anh ta không thể chứa đựng những hình ảnh về thời kỳ mới của đội tuyển Pháp. Vì Zidane và Makelele đã giã từ đội tuyển, Thuram còn chưa quyết định tương lai, những con gà trống Gaulois đã đến Sarajevo với một bộ mặt tương đối mới.

Trong số những cầu thủ chưa từng đá cho đội tuyển là Jeremy Toulalan (Lyon), hậu vệ Julien Faubert (Bordeaux). Đây là những tài năng được đôn lên từ đội tuyển U-21 vốn đã vào đến bán kết giải vô địch U-21 châu Âu hồi tháng 5. Ngoài ra là hậu vệ Francois Clerc (Lyon) mới lần thứ hai được tuyển, tiền vệ Rio Mavuba (Bordeaux, lần thứ 3) và hậu vệ Philippe Mexes (AS Roma, lần thứ 6).

Trận giao hữu với Bosnia là một bước chuẩn bị của đội tuyển Pháp trước khi bước vào vòng loại Euro 2008 vào đầu tháng 9, nơi họ sẽ gặp Georgia và đáng chú ý nữa là gặp lại đội tuyển Italia.

Tiến Minh

Các tin, bài viết khác