HLV Galhidi: “Thể Công chỉ biết vừa đá vừa hoàn thiện”

Sau 1 tháng trui rèn ở Đức, tân binh V-League 2008 Thể Công đã về nhì ở Cúp tứ hùng TPHCM 2007, đứng trên cả TMN.CSG và ĐT.LA. Tuy vậy, càng đến ngày V-League 2008 khai màn, mối lo lắng về đội bóng áo lính càng lớn. Trận giao hữu chiều qua gặp T&T Hà Nội, Thể Công của HLV Galhidi bị “giã” 3 bàn không gỡ, khiến nhà cầm quân người Hungary buộc phải thừa nhận, đội bóng của ông còn nhiều vấn đề và cần thêm thời gian mới có thể an tâm.

HLV Galhidi.

- 1 tháng tập huấn tại Đức rồi tham dự giải tứ hùng tại TPHCM, dường như quỹ thời gian chuẩn bị ấy chưa đủ để Thể Công tạo ra một sự an tâm tuyệt đối?

- Đội bóng của tôi chưa có 100% phong độ như đã từng thể hiện ở mùa giải năm ngoái. Chúng tôi cần thêm thời gian để chuẩn bị, còn bây giờ, nói an tâm tuyệt đối thì không thể. Nhưng V-League 2008 còn 3 tuần nữa mới khởi tranh, do vậy, tôi tin rằng chúng tôi có đủ thời gian để hoàn thiện. Chúng tôi phải tận dụng tối đa thời gian còn lại để giảm bớt đi những khiếm khuyết.

- Điều lệ cho phép đăng ký 5 ngoại binh, nhưng đến giờ, Thể Công mới tìm được 4, và dường như cả 4 ngoại binh này đều chơi chưa thuyết phục khi lắp ghép vào đội hình. Liệu họ có xứng với đồng tiền bát gạo mà đội bóng đã bỏ ra?

- Tôi phải thừa nhận, cả 4 bản hợp đồng của Thể Công vẫn chưa chơi thuyết phục, đặc biệt là tại giải tứ hùng TPHCM 2007. Vấn đề của họ bây giờ là thể lực. Họ cần thời gian thích nghi với thời tiết và điều kiện chơi bóng ở Việt Nam. Tuy vậy, cả 4 ngoại binh này đều là những cầu thủ có đẳng cấp, phẩm chất kỹ thuật và tác phong chuyên nghiệp. Tôi không nghi ngờ điều gì, nếu 4 ngoại binh Thể Công đang có sẽ là trụ cột khi bước vào trận chiến tại V-League. Dẫu sao, thời gian còn lại, chúng tôi muốn tìm thêm 1 ngoại binh nữa để có thêm nhiều lựa chọn cho đội bóng.

- Thể Công đôn lên tới 11 cầu thủ từ đội U21. Dù họ có chất lượng tốt đến mấy chăng nữa, kinh nghiệm vẫn là một thách thức nếu họ phải nhập cuộc ngay tại một sân chơi khốc liệt như V-League?

- Đúng. Kinh nghiệm là vấn đề lớn của các cầu thủ U21 Thể Công này. Thú thật, tôi không dám liều lĩnh dùng nhiều cầu thủ trẻ ở giai đoạn đầu mùa, có thể chỉ 2-3 cầu thủ trẻ là có suất đá chính. Còn việc trẻ hóa, tất cả phải cần thời gian. Họ cần có thời gian để “lớn” theo đội bóng. Chỉ khi hội tụ đủ yếu tố cần thiết, Thể Công mới dùng nhiều cầu thủ trẻ để thay thế những cầu thủ giàu kinh nghiệm trong đội hình.

- Có thể nói, ông chưa thực sự hài lòng với lực lượng của Thể Công. Trong khi lãnh đạo đội bóng lại đặt chỉ tiêu vào tốp 7 ngay mùa đầu trở lại V-League sau 3 mùa vắng bóng. Chỉ tiêu ấy có nặng quá?

- Thể Công chỉ biết vừa đá vừa hoàn thiện. Tôi hy vọng lứa cầu thủ trẻ sau thời gian trui rèn, hòa nhập với những cầu thủ giàu kinh nghiệm sẽ tiến bộ theo thời gian. Nhưng mục tiêu tốp 7 thì tôi tin Thể Công đủ sức hoàn thành. Đối thủ mạnh và sự cạnh tranh giữa V-League khác với hạng Nhất, nhưng bóng đá mà không có niềm tin thì chẳng làm được điều gì.

Gia Minh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác