HLV trưởng đội tuyển Việt Nam A. Riedl: “Lực lượng là khó khăn lớn nhất”

Còn đúng 2 ngày nữa Agribank Cup 2006 sẽ khai mạc tại sân vận động Mỹ Đình, BHL và các tuyển thủ vẫn đang nỗ lực tập luyện và hoàn thiện lối chơi để đương đầu với 3 đối thủ hơn hẳn về đẳng cấp là: Bahrain, Thái Lan, New Zealand. Kết thúc buổi tập sáng qua, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với HLV A. Riedl về quá trình chuẩn bị của đội tuyển cho Agribank Cup.

HLV Riedl và Phó Ban các ĐTQG Nguyễn Trọng Giáp. Ảnh: Hoàng Vy.

Đến thời điểm này, ông đánh giá thế nào về phong độ của các tuyển thủ?

Các cầu thủ đang có phong độ rất tốt về cả chuyên môn lẫn tinh thần thi đấu. Họ luôn thực hiện được đầy đủ các yêu cầu do BHL đề ra. Việc Tài Em có thể thi đấu, Bảo Khanh vẫn tập luyện bình thường là một điều kiện thuận lợi để tôi triển khai các bài tập chiến thuật nhằm hoàn thiện lối chơi cho Agribank Cup.

Cả 3 đối thủ Thái Lan, Bahrain, New Zealand đều rất mạnh về tấn công bóng bổng, ông sẽ cho các cầu thủ chơi theo lối đá nào?

ĐTVN sẽ thi đấu bằng một lối đá hiệu quả và phù hợp nhất, tương xứng với thực lực của chúng ta. Chắc chắn bóng sẽ lăn nhiều trên mặt sân hơn và sẽ tận dụng tối đa những pha phối hợp kỹ thuật. Tuy nhiên, ĐTVN sẽ không cứng nhắc về lối chơi, sự đa dạng và bất ngờ là điều tôi muốn ở các cầu thủ. Tuy nhiên, lối chơi cụ thể của ĐTVN thế nào, tấn công và phòng ngự thế nào hiện tại tôi vẫn chưa thể tiết lộ với anh được. Chúng ta sẽ còn 2 buổi tập nữa trước khi tôi đưa ra những quyết định cuối cùng.

Chắc chắn Bahrain sẽ không đưa sang đội hình mạnh nhất, ông có nghĩ là ĐTVN sẽ có được thuận lợi từ việc này?

Chúng tôi đã xác định, tất cả các đối thủ đều mạnh hơn chúng ta về nhiều mặt, muốn giành được chiến thắng, tất cả các cầu thủ đều phải nỗ lực và cố gắng hết mình. Tôi vẫn chưa nắm bắt được thông tin chính thức về lực lượng của các đối thủ, nhưng nếu Bahrain đưa sang đội hình chỉ có 3 trụ cột thì họ vẫn là đội mạnh hơn chúng ta. Tuy nhiên, ĐTVN cũng sẽ có được thuận lợi khi được theo dõi Thái Lan – Bahrain trong ngày khai mạc, có thể đây là 2 đối thủ lớn nhất của ĐTVN tại Agribank Cup.

Theo ông, quá trình chuẩn bị cho Agribank Cup 2006 có gì khó khăn hơn so với giải năm trước?

Lực lượng là khó khăn lớn nhất, chúng ta đã mất đến hơn nửa đội hình chính ở SEA Games 23 vì dính tới tiêu cực, trong khi lực lượng được lựa chọn thay thế lại có khoảng cách lớn so với đội hình chính. Đây là khó khăn mà chúng ta phải chấp nhận và khắc phục từ từ qua từng giải, những cầu thủ trẻ cần có thời gian để hoàn thiện mình, đích hướng tới của chúng ta là giải vô địch Đông Nam Á 2007, những giải sắp tới chỉ là những cơ hội thuận lợi để BHL tiến hành cọ xát cho các cầu thủ mà thôi. Nếu các cầu thủ trẻ nỗ lực tập luyện, học hỏi, tôi tin họ sẽ nhanh tiến bộ và đóng góp vào thành tích của ĐTVN.

Tôi biết mọi người đang rất mong chờ những thành công của ĐTVN, tuy nhiên với những khó khăn về lực lượng, tôi không thể đưa ra được bất cứ lời hứa nào về thành tích tại Agribank Cup sắp tới.

Thu Quyên (thực hiện)

Các tin, bài viết khác