Thế giới quần vợt WTA

Họ đã làm được gì trong năm

(Tiếp theo)
Mùa giải 2007 đã khép lại với các tay vợt nữ của WTA. Trải qua nhiều tháng trời với hàng chục giải đấu, nhiều tay vợt đã gặt hái được những thành tựu đáng kể, tạo ra sự thay đổi chóng mặt trong thế giới quần vợt WTA. Dưới đây, xin thống kê bằng các số liệu, chỉ số kỹ thuật về những thành công của một số tay vợt nữ hàng đầu của  WTA, qua đó cũng đoán định phần nào về phương hướng phát triển của họ trong mùa giải năm sau - 2008.

7-Serena Williams

Chỉ số chìa khóa: Số kỳ Grand Slam tham dự trong năm: 4

Lần đầu tiên kể từ năm 2001, Serena chơi đủ ở 4 kỳ Grand Slam trong năm

Việc thi đấu ở cả 4 kỳ Grand Slam trong một mùa giải không phải là cái gì đó mà phần lớn các tay vợt xem xét một cách bất thường. Tuy nhiên, đây lại mùa giải đầu tiên kể từ năm 2001, Serena Williams có thể hiện diện đầy đủ ở cả 4 kỳ Grand Slam.

Cô cũng đã chơi ở 12 giải đấu - tuy đó không phải là con số quá nhiều với một số tay vợt khác, nhưng cũng gần bằng “kỷ lục” tham dự nhiều giải đấu mà Serena từng trải qua hồi năm 2002 (cô tham gia 13 giải đấu).

Tất cả những chi tiết này cho thấy rất khó để định vị chính xác thứ hạng hiện tại của Serena. Nghĩa là nếu cô chấp nhận thi đấu nhiều hơn, hoặc có thể thi đấu nhiều hơn, thứ hạng của cô chắc chắn không phải là vị trí thứ 7 “khiêm tốn”.

Nên nhớ, Serena đã đến từ “nơi vô định” (ám chỉ cái thứ hạng 95 thế giới) để đăng quang tại Australia Open. Sau đó, cô lại đăng quang ở Miami với phong độ cực cao. Đến 8 tháng sau, số điểm mà Serena giành được qua hai giải đấu này vẫn chiếm đến hơn phân nửa số điểm mà cô giành được trong khoảng thời gian còn lại.

Điều gì đã xảy ra? Một là, sự trở lại đầy tuyệt vời của Justine Henin - người đã “gửi” Serena về nhà sớm ở tứ kết 3 kỳ Grand Slam. Hai là, sự chấn thương của Serena - khiến cô phải bỏ cuộc 3 lần, rút lui vài lần và thua vài lần khác.

Trong hai giải đấu gần đây nhất, Serena đã không hoàn tất một trận đấu nào. Trong khoảng thời gian từ giữa tháng 5 đến tháng 10, Serena đã để thua 5 trận tứ kết liên tiếp.

°Yêu cầu và phương hướng phát triển: Đạt được một số kỳ vọng trong giai đoạn đầu năm, sa sút ở thời gian còn lại vì nhiều yếu tố kém may mắn, cần phải định hướng rõ ràng hơn, thi đấu nhiều hơn và đặc biệt là tìm cách “né” số 1 thế giới Justine Henin.

8-Venus Williams

Chỉ số chìa khóa: Tỷ lệ điểm giành được chỉ tính riêng ở Wimbledon chiếm 40% so với tỷ lệ điểm kiếm được trong mùa 2007.

Venus giành rất nhiều điểm ở Wimbledon nhờ ngôi vô địch

Cũng giống như cô em Serena của mình, Williams “chị” – Venus Williams – nhảy vọt từ vị trí hạng 48 thế giới trở lại tốp 10 thế giới là nhờ những kết quả tập trung trong một giai đoạn cực ngắn.

Chỉ tính riêng việc tham gia Wimbledon và đăng quang ở đây, Venus đã kiếm được đến 40% điểm số so với nỗ lực trong thời gian còn lại của cô ở trong năm 2007. Nếu tính chung số điểm tại Wimbledon và ở US Open (nơi Venus vào đến bán kết), cái tỷ lệ này gia tăng đến con số 60%.

Tuy vậy, điểm khác của Venus so với em mình là cô thi đấu ở nhiều giải đấu nhỏ. Trong tổng số các giải đấu Venus đã kinh qua trong năm nay, có đến 5 giải đấu thuộc loại hạng ba (hoặc thấp hơn).

Venus đã giành được hai danh hiệu trong số này. Cô cũng chơi 5 giải hạng nhì và hạng nhất, nhưng chỉ vào đến một trận bán kết. Đến cuối mùa giải, Venus cũng bắt đầu “mắc chứng lười thi đấu” như Serena khi rút lui khỏi WTA Championships với lý do quá mệt mỏi (và tạo cơ hội cho Maria Sharapova tìm lại chút niềm tin).

Tuy nhiên, gần đây người ta đã biết rằng, việc Venus vắng mặt ở Madrid là do cô đang tập trung vào việc… đánh bóng và quảng bá cho nhãn hiệu thời trang mới của cô: EleVen.

°Yêu cầu và phương hướng phát triển: Có một mùa giải “tàm tạm” nhưng cần có định hướng nhiều hơn và tham gia các giải lớn nhiều hơn.

TIỂU SIÊU

 Các tay vợt giành được thứ hạng cao nhất
trong mùa giải 2007:

 

Svetlana Kuznetsova: hạng 2 (giành được ngày 10-9)*
Jelena Jankovic: hạng 3 (ngày 11-7)*
Ana Ivanovic: hạng 4 (ngày 13-8)*
Anna Chakvetadze: hạng 5 (ngày 10-9)
Marion Bartoli: hạng 9 (ngày 22-10)*
Nicole Vaidisova: hạng 7 (ngày 14-5)
Tatiana Golovin: hạng 13 (ngày 12-11)*
Dinara Safina: hạng 9 (ngày 14-5)
Shahar Peer: hạng 15 (ngày 29-1)
Agnes Szavay: hạng 19 (ngày 19-11)*
Sybille Bammer: hạng 20 (ngày 6-8)*
Alona Bondarenko: hạng 21 (ngày 23-7)*
Lucie Safarova: hạng 22 (ngày 20-8)
Agnieszka Radwanska: hạng 25 (ngày 19-11)*
Virginie Razzano: hạng 27 (ngày 28-10)*
Li Na: hạng 16 (ngày 15-1)
Victoria Azarenka: hạng 26 (ngày 5-11)
Sania Mirza: hạng 27 (ngày 27-8)
Julia Vakulenko: hạng 32 (ngày 19-11)*
Michaella Krajicek: hạng 31 (ngày 1-10)
Mara Santangelo: hạng 35 (ngày 9-7)
Tathiana Garbin: hạng 36 (ngày 21-5)
Tamira Paszek: hạng 35 (ngày 9-7)
Kateryna Bondarenko: hạng 39 (ngày 11-7)
Samantha Stosur: hạng 27 (ngày 8-1)

* Thứ hạng này cũng là thứ hạng cuối mùa của các tay vợt

Các tin, bài viết khác