Hỗ trợ DN xuất nhập khẩu vừa và nhỏ tiếp cận vốn

(SGGPO).- Sáng ngày 10-5 tại TPHCM, hơn 200 người là đại diện các ngân hàng và các DN xuất nhập khẩu trong và ngoài nước đã tham dự buổi Hội thảo tập huấn về Bao thanh toán quốc tế nhằm hỗ trợ các công ty xuất nhập khẩu Việt Nam tiếp cận các cơ hội từ Hiệp định hợp tác Thương mại Xuyên Thái Bình dương (TPP) và Cộng đồng kinh tế các nước ASEAN (AEC).

Hội thảo do Công ty Tài chính quốc tế - thành viên của nhóm WB (IFC)  và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức. Buổi hội thảo này nhằm mục đích hỗ trợ các DN vừa và nhỏ tại Việt Nam thông qua việc thúc đẩy phát triển các dịch vụ bao thanh toán để tăng khả năng tiếp cận những nguồn vốn thiết yếu cho DN.

Các chuyên gia quốc tế cho rằng, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới và đã ký kết những thoả thuận thương mại khu vực và quốc tế mới như AEC, TPP… Tuy nhiên, nhiều DN sản xuất kinh doanh trong nước chưa tiếp cận được đầy đủ các sản phẩm tài chính để phát huy hết thế mạnh trong kinh doanh của mình. Với kim ngạch thương mại quốc tế hàng năm khoảng 300 tỷ USD, Việt Nam có tiềm năng đáng kể về phát triển các dịch vụ bao thanh toán quốc tế.

Làm thủ tục vay vốn tại ngân hàng ở TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia của IFC phụ trách 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia cũng cho rằng, xu hướng toàn cầu hoá và xoá bỏ các rào cản thượng mại ngày càng tăng mang lại rất nhiều cơ hội kinh doanh xuyên biến giới. Chính vì thế, ngoài các tiếp cận vốn theo hướng truyền thống từ các tổ chức tín dụng, các DN vừa và nhỏ của Việt Nam cần được tiếp cận với những công cụ tài trợ thương mại như bao thanh toán để nâng cao khả năng cạnh tranh cũng như thu hút được các đối tác nước ngoài nhằm nâng cao doanh thu và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Bao thanh toán là một gói dịch vụ được thiết kế nhằm tạo thuận lợi tối đa cho thương mại quốc tế nhờ sử dụng những công cụ giảm thiểu rủi ro và tạo thanh khoản nhằm hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng thương mại giữa các nhà nhập khẩu và xuất khẩu. Đây là một phương thức được ưa chuộng trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên, theo thống kê từ Hiệp hội Bao thanh toán quốc tế (FCI) cho thấy, năm 2014, tổng giá trị giao dịch thông qua dịch vụ bao thanh toán của các thành viên FCI trên toàn thế giới đạt gần 2.380 tỷ Euro, trong đó giá trị giao dịch bao thanh toán tại Việt Nam chỉ chiếm một phần rất nhỏ, khoảng 100 triệu Euro.

Nhung Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế