Vấn đề & Sự kiện

Hòa bình mong manh

1- Sáu tuần sau khi Avram Grant kế nhiệm “nhân vật đặc biệt” Jose Mourinho và 2 tuần sau khi Henk ten Cate được mời từ Ajax sang làm trợ lý, nền hòa bình mong manh ở Chelsea lại bị đe dọa. Lần này là chuyện của Ten Cate.

Đã có không ít cầu thủ Chelsea phàn nàn Ten Cate. Ông ta, với hành trang là 2 lần vô địch La Liga và một lần vô địch châu Âu trong vai trò trợ lý cho Rijkaard ở Barcelona, đã muốn gây ấn tượng ngay khi đặt chân tới Chelsea bằng cách chủ trì phần lớn các buổi tập của đội hình hạng nhất. Tuy nhiên, các phương pháp huấn luyện cũng như kiểu cách huấn luyện của Ten Cate không làm cho nhiều thành viên của đội bóng ưng cái bụng.

Là một người luôn tỏ ra rất tự tin, thích nói chuyện huỵch toẹt, ngay từ những ngày đầu Ten Cate đã nhắm đến chuyện bắt các cầu thủ Chelsea phải suy nghĩ như ông: “Vấn đề nằm ở chỗ khi bước vào sân, bạn nghĩ đến chuyện không thua, hay là thắng. Đó là một sự thay đổi rất lớn về cách nghĩ, lớn hơn nhiều người mường tượng. Chúng tôi sẽ chú trọng vào điều đó mặc dù sẽ mất rất nhiều công sức trên sân tập. Chúng tôi sẽ cố gắng thuyết phục cầu thủ rằng còn có một cách thi đấu khác, vui hơn và làm hài lòng khán giả”. Thế nhưng, cái kiểu áp đặt như thế hình như chỉ phản tác dụng. Nó không giúp Ten Cate thu phục mọi người nhanh chóng như thời Mourinho. Hoàn toàn ngược lại, nó đào sâu khoảng cách xa lạ giữa Ten Cate và các cầu thủ.

Cầu thủ Chelsea có thể còn nghe lời HLV trưởng Avram Grant (ảnh), nhưng với Ten Cate, “cao ngạo” và “xấc xược” thì không.

Ngay từ đầu, tiền đạo người Bờ Biển Ngà Didier Drogba đã lên tiếng: “Ten Cate đến Chelsea là để giúp CLB đạt được một số mục tiêu do ban lãnh đạo đề ra. Tôi không dây dưa vào những chuyện đó. Dù họ có đưa bất cứ HLV nào vào Chelsea thì cũng chẳng thay đổi được gì”. Sau đó, cho tới nay đã có nhiều thành viên khác của đội bóng phàn nàn sự “cao ngạo”, “xấc xuợc” ở Ten Cate. Nhiều người khác nữa chỉ trích cái dụng tâm tiếm quyền của Ten Cate. Ông ta muốn nắm tất cả trong tay. Bởi trước khi được bổ nhiệm làm trợ lý HLV ở Chelsea, Ten Cate đã nói với bạn bè tại Hà Lan rằng ông ta sẽ làm nhà đạo diễn tại Stamford Bridge chứ không phải ai hết.

2- Trong tình hình đó, không chỉ cầu thủ bực bội mà ngay cả Steve Clarke - trợ lý thứ hai của Avram Grant - cũng bắt đầu cảm thấy bị cách ly. Theo giới quan sát tại Anh quốc, trong một tháng đầu tiên sau khi Jose Mourinho ra đi thì gần như mọi việc đều nhờ một tay Clarke, vốn là cánh tay phải của Mourinho trước đây. Clarke lên giáo án, điều hành mọi buổi tập. Tuy nhiên, sau một tháng như vậy, Clarke bắt đầu bị gạt ra rìa mặc dù trong các trận đấu thì ông và Ten Cate vẫn phối hợp hiệu quả. Thí dụ trận Cúp Liên đoàn vào đêm thứ Tư vừa qua, Clarke và Ten Cate đã hối thúc Avram Grant thay đổi đấu pháp khi bị Leicester tràn lên tấn công ở hiệp hai.

Hồi tháng trước, Giám đốc điều hành Peter Kenyon đã “vuốt ve” rằng Steve Clarke vẫn sẽ được đối đãi ngang vai ngang vế với Ten Cate. Nhưng trong mấy tuần qua,  càng lúc Clarke càng khó tránh khỏi cảm giác không còn đuợc trọng vọng. Ít nhất là chuyện hợp đồng. Các vị tai to mặt lớn bảo Clarke rằng hợp đồng của ông sắp hết hạn, nhưng lại chẳng đả động gì đến chuyện ký hợp đồng mới. Thêm nữa, họ mô tả bộ đôi Avram Grant - Henk Ten Cate là “một cớm tốt đi với một anh cớm xấu” như thể trong phim hành động Hollywood vậy. Còn Clarke thì chẳng biết vô tình hay cố ý, không được kể tới.

Theo giới báo chí Anh, có lẽ không sớm thì muộn Clarke cũng sẽ ra đi. Vì thực sự Clarke là một người đầy năng lực, có tham vọng để làm hẳn HLV trưởng ở một CLB khác và có đủ tri thức để lánh xa những chuyện lôi thôi tầm thường. Trước dư luận như thế, các vị lãnh đạo ở Chelsea vẫn tỏ ra điềm nhiên. Họ bảo rằng đây mới chỉ là giai đoạn làm quen nhau giữa người mới người cũ, còn các cầu thủ Chelsea phàn nàn thì chẳng qua là vì họ nhạy cảm quá mà thôi.

Và theo họ thì cái thực sự đáng quan ngại trước mắt là một vấn đề thuộc về chuyên môn: hàng phòng ngự. Sau trận thắng Leicester City 4-3 ở Cúp Liên đoàn, HLV trưởng Avram Grant nói thẳng rằng ông thích thắng 4 bàn nhưng không hề thích lọt lưới 3 quả như thế. Còn Lampard, người hùng của trận đấu ấy với cú hattrick vào lưới Leicester, đã kêu gọi đồng đội cải thiện khâu phòng thủ nếu muốn tìm đến những danh hiệu vô địch mùa này.

3- Ở trận đấu với Leicester, cặp trung vệ Alex và Tal Ben Haim đá như thể những người xa lạ còn Steve Sidwell thì chẳng hề chở che hiệu quả cho hàng phòng ngự 4 người. Đã vậy, hậu vệ Paulo Ferreira lại còn bị chấn thương mắt cá, phải nghỉ vài tuần. Khó khăn đang tăng thêm mặc dù Wayne Bridge có thể trở lại thi đấu trong trận cầu trên sân Wigan vào thứ Bảy này...

HƯNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác