Hoa lan cho ngày tết

Nếu được chăm sóc tốt, một chậu hoa lan Dendro từ khi nở đến lúc tàn khoảng 2 tháng. Xuân qua mà hoa vẫn còn tươi, người chơi hoa tin rằng có nhiều may mắn trong năm mới. TPHCM thích hợp với các loại lan nhiệt đới như Dendro, Mokara, Vanda, Cattleya...

Mùa lan ra hoa rộ từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau do ẩm độ và nhiệt độ thấp (cây lan cần sự khô hạn nhất định để ra hoa, nhiệt độ thấp giúp hoa lâu tàn).

Năm nay, thời điểm này độ ẩm không khí cao, cường độ chiếu sáng thấp... không thuận lợi lắm cho sự ra hoa của lan. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, mưa nắng xen kẽ, đêm trời lạnh và có nhiều sương mù... dễ làm cây lan bị sốc, dẫn đến nhiều loại bệnh tấn công như vàng lá, rụng lá, rụng nụ non, teo phát hoa, ảnh hưởng đến năng suất và vẻ đẹp của cành hoa.

Cách xử lý: Tăng cường sức đề kháng cho cây bằng cách cung cấp vitamin B1. Dùng các loại phân bón lá hàm lượng lân và kali cao như 6-30-30, 10-52-17, 15-15-30, Multi-K (KNO3)...

Dùng các loại phân bón có bổ sung các nguyên tố vi lượng như Poly Feed 15-15-30 giúp cây chống đỡ tốt với các yếu tố bất lợi của thời tiết. Hạn chế tưới nước, tạo cho cây có thời gian khô hạn cần thiết để ra hoa.

Tạo sự thông thoáng tối đa trong vườn giúp làm giảm ẩm độ. Trong những ngày trời âm u, nhiều mây, có thể dỡ bớt lưới che giúp cây nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, tạo thuận lợi cho việc ra hoa.

Phun các loại thuốc trừ nấm bệnh như Carbenzim, Thio-M, Bendazol, Vanicide, Mexyl-MZ, Hexin, Dipomate... để hạn chế tác hại của bệnh. Chú ý không nên dùng một loại thuốc quá nhiều lần.

Kỹ sư NGUYỄN THỊ HÒA
(Công ty TNHH một thành viên BVTV Sài Gòn)

Các tin, bài viết khác