Chủ Tịch CLB Hòa Phát Hà Nội Nguyễn Mạnh Tuấn:

“Hòa Phát HN sẵn sàng bỏ cuộc tại V-League 2007”

Tiền đạo Willians Santos (10, HPHN) trong pha uy hiếp khung thành K.Khánh Hòa.Ảnh: Dũng Phương

Quá bức xúc vì cách điều hành trận đấu yếu kém của trọng tài trong trận đấu sớm của vòng 6 V-League 2007 với K.Khánh Hòa chiều qua (5-4), Chủ tịch CLB Hòa Phát HN Nguyễn Mạnh Tuấn tuyên bố, Hòa Phát HN sẵn sàng buông giải, không tiếp tục dự V-League 2007!

Ông Tuấn nói: “Không phải tôi giận mất khôn. Song, tôi không thể chấp nhận được tiếng còi và cách điều hành của trọng tài Dương Văn Hiền. Trọng tài đã bắt quá kém, chỉ chăm chăm xử ép Hòa Phát HN, trong khi làm ngơ toàn bộ những tình huống của đội chủ nhà. Đây không phải là lần đầu Hòa Phát HN bị trọng tài bắt ép, mà đó là một chuỗi hệ thống khiến chúng tôi liên tục chịu thiệt thòi. Hòa Phát HN cần được đối xử công bằng, vì chúng tôi đã chấp nhận thực hiện mọi yêu cầu, chi tiền đóng lệ phí đầy đủ theo quy định của VFF để tham gia vào một cuộc chơi. Thế nhưng, cái giá mà chúng tôi phải nhận trong cuộc chơi này là sự bực bội, thiếu công bằng và mất bình đẳng ở một sân chơi lớn nhất của bóng đá Việt Nam”.

Cũng theo ông Tuấn, ngay khi trận K.Khánh Hòa - Hòa Phát HN kết thúc, ông đã trực tiếp đề nghị Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và Trưởng BTC V-League 2007 Dương Nghiệp Khôi (đều trực tiếp có mặt tại sân Nha Trang dự khán) phải xem xét lại cách thức phân công trọng tài, đặc biệt là có biện pháp uốn nắn lại cách điều hành của các trọng tài. Sự kiện Hòa Phát HN bị trọng tài thổi ép trên sân Nha Trang chiều qua thực ra chỉ là giọt nước tràn ly, sau khi đội bóng thủ đô chịu quá nhiều cay đắng với các trọng tài.

Ông Tuấn nói: “Nếu BTC V-League không có biện pháp chấn chỉnh lực lượng trọng tài, đặc biệt là xử nghiêm trọng tài Dương Văn Hiền, Hòa Phát HN có thể bỏ cuộc không tham dự giải. Chúng tôi sẵn sàng buông hết, thậm chí là xóa sổ đội bóng chứ không thể phải hứng chịu sự thiệt thòi và bất công như vậy. Tổ trọng tài đã điều hành quá ác ý và đầy tính trù dập đội Hòa Phát HN”.

Trên thực tế, do điều lệ của V-League 2007 cấm không cho khiếu nại những tình huống mang tính nhận định của trọng tài trên sân, nên Hòa Phát HN đã không phát đơn khiếu nại. Tuy vậy, HLV Vương Tiến Dũng nói rằng, bất cứ ai hiểu về bóng đá cũng không thể chấp nhận được tiếng còi và cách điều hành của tổ trọng tài bắt trận K.Khánh Hòa - Hòa Phát HN.

Hai tình huống khiến phía Hòa Phát HN cho rằng họ bị trọng tài ép nặng chính là bàn thắng thứ hai của K.Khánh Hòa do Nouhoum Moutawakil (20) thực hiện trong thế việt vị, đặc biệt là tình huống Ánh Cường dứt điểm nhưng bị trung vệ K.Khánh Hòa cố tình dùng tay cản phá mà Hòa Phát HN không được hưởng quả phạt đền.

Ông Dũng kể: “Khi Nouhoum Moutawakil ghi bàn, tôi đã chạy ra sân hỏi trợ lý sao không phất cờ việt vị, vì Nouhoum Moutawakil đã ở dưới hàng phòng ngự Hòa Phát đến gần 2 mét. Trợ lý trọng tài đã ngây người như thể biết sai, nhưng không sao giải thích nổi tại sao lại không bắt lỗi tiền đạo K.Khánh Hòa. Còn tình huống bỏ phạt đền của trọng tài Dương Văn Hiền, tôi đoan chắc cả sân đều nhìn thấy trung vệ chủ nhà dùng tay cản bóng, chỉ có một mình trọng tài Hiền làm ngơ”.

Theo HLV Vương Tiến Dũng, với những sai lầm của tổ trọng tài, Hòa Phát HN chắc chắn phải chịu sự thiệt thòi nhưng đòi hỏi của đội bóng này chính là thái độ cương quyết, xử lý cứng rắn của BTC V-League đối với các “vua sân cỏ” mắc sai lầm. Ông Dũng nói: “Bây giờ, trọng tài sai là BTC giải hay đổ lỗi do yếu kém và lỗi nhận định, cấm các đội không được khiếu nại. Tuy nhiên, BTC giải lại không chịu hiểu sự cay đắng mà đội bóng phải nhận khi công sức của cả tập thể bị những tiếng còi méo mó, thiếu công tâm làm hỏng tất cả. Hòa Phát HN không muốn làm khó dễ cho BTC giải, nhưng chúng tôi cũng chờ một quyết định nghiêm khắc đối với những trọng tài có tiếng còi méo chứ không đơn giản là chỉ là treo còi 1-2 trận”.

Trước phản ứng quyết liệt của Hòa Phát HN, Trưởng BTC V-League 2007 Dương Nghiệp Khôi cho biết, sau khi hoàn tất vòng 6 V-League 2007, BTC giải sẽ tiến hành “mổ băng” để xác định chính xác các quyết định của tổ trọng tài Dương Văn Hiền và trợ lý. Tuy nhiên, ông Khôi cũng cho rằng, cách phản ứng của Hòa Phát HN như vậy là thiếu chuyên nghiệp.

GIA MINH

Các tin, bài viết khác