Hoạt động ngoại khóa trong giáo dục ở APC

Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Hệ thống trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương (APC) đã rất chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Các hoạt động này không những có tác dụng bổ trợ cho các giờ học chính khóa, tạo không khí sảng khoái và gắn kết cho học sinh, mà còn đem đến cho học sinh những lợi thế không nhỏ trong phỏng vấn du học và cho việc hòa nhập vào môi trường đại học sau này.

Giúp học sinh hoàn thiện hơn ở APC…

Hoạt động ngoại khóa là các hoạt động nằm ngoài chương trình học chính khóa, thường mang tính chất tự nguyện hơn là bắt buộc. Học sinh có thể tham gia hoạt động ngoại khóa ở lớp, ở trường hoặc ngoài xã hội với rất nhiều lựa chọn khác nhau: Thể thao, Văn hóa, Nghệ thuật, Tình nguyện, Tổ chức… Hoạt động ngoại khóa đóng một vai trò quan trọng trong việc bổ sung các kỹ năng và kinh nghiệm sống cho học sinh, giúp học sinh trở thành một con người toàn diện và thú vị hơn.

Ở APC, nhà trường đã lồng ghép rất khoa học,  hài hòa giữa chương trình chính khóa và ngoại khóa. Nên việc tham gia chương trình ngoại khóa với học sinh không phải là bắt buộc mà các em luôn nhiệt tình tham gia 100%. Vì mỗi học sinh đều thấy rằng đây là một sân chơi rất bổ ích và đầy thiết thực cho hành trang của mình trong tương lai.

Nhà trường cũng chủ động xây dựng các chương trình ngoại khóa có định hướng và tổ chức để các em tham gia. Đó là các chương trình ngoại khóa có định hướng học tập như tham quan, dã ngoại, CLB Toán học, chương trình Gameshow “Học mà chơi, chơi mà học”... Các hoạt động này giúp các em yêu thích các môn học hơn, hiểu rõ những ứng dụng thực tế của khoa học trong đời sống, liên hệ thực tế với những bài học, từ đó có động cơ học tập tốt hơn.

APC tạo mọi điều kiện cho các học sinh của mình phát huy các năng khiếu qua việc tổ chức các CLB năng khiếu: CLB Thanh nhạc, CLB Bóng đá, CLB Kịch, CLB Cờ… Nhà trường cũng chủ trương phổ biến đến cho học sinh các môn tự chọn mang tính quốc tế như Dance sport, khiêu vũ quốc tế, cờ Vua…

Ban Giám hiệu đặc biệt chú trọng việc phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh trong việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Hội đồng học sinh (Student’s Government) được thành lập đã phát huy tốt vai trò của mình trong việc tổ chức các hoạt động của học sinh trong trường. Nhiều hoạt động do chính học sinh tổ chức đã rất thành công như Lễ hội Halloween, Lễ tri ân thầy cô 20-11, Lễ hội mừng xuân, các chương trình từ thiện, Giao lưu với học sinh, sinh viên quốc tế… Qua các hoạt động này, các em không những đã thể hiện được các khả năng cá nhân như biểu diễn văn nghệ, kịch, làm thiệp, cắm hoa, nấu ăn… mà còn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm,  kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng tổ chức.

Nơi đào tạo những công dân toàn cầu

Theo kinh nghiệm của các cựu học sinh APC hiện đang du học tại các nước Mỹ, Úc, Anh thì những kỹ năng này sẽ rất hữu ích cho học sinh trong môi trường du học. Học sinh tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới, sẽ dễ dàng vượt qua các khác biệt văn hóa khi đi du học.

Và trước hết, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ tạo cho học sinh một lợi thế so sánh khi tham gia quá trình phỏng vấn du học và học bổng.  Một trong những yếu tố rất quan trọng trong hồ sơ xin học bổng là các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội, cộng đồng. Chúng ta có thể tự hỏi “Vì sao đi học lại cần có những hoạt động này làm gì? Việc học thì cần học cho tốt thôi chứ?”. Câu trả lời là ở mục tiêu của giáo dục. Giáo dục không chỉ có mục tiêu là phổ biến kiến thức, mà là để đào tạo ra những con người biết ứng dụng kiến thức đã học một cách linh hoạt vào công việc. Vì thế, khi đi du học, học sinh sẽ cần trang bị những kỹ năng như: làm việc theo nhóm, thuyết trình trước đám đông, tư duy logic, sáng tạo, kỹ năng như lãnh đạo, giao tiếp, sự tự tin, khả năng hòa nhập đều rất quan trọng trong quá trình học của du học sinh.

Những học sinh thường xuyên tham gia công tác tổ chức ở trường, ở lớp, sẽ có kỹ năng giao tiếp với mọi người, tự tin hơn và hoàn thiện hơn. Học sinh đó sẽ không ngại sống trong môi trường mới ở một đất nước mới, không e dè kiêng kỵ khi thể hiện bản sắc văn hóa, đem lại nhiều màu sắc hơn cho trường đại học của mình. Đó chính là lý do các ban tuyển sinh đánh giá cao và ưu tiên chọn lựa các ứng viên có “bản thành tích” hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội, cộng đồng dày dạn. 

Trên thực tế, việc các học sinh APC thành công trong phỏng vấn du học, ngoài học lực và khả năng tiếng Anh rất lưu loát, có một phần đóng góp không nhỏ của mảng các hoạt động ngoại khóa đa dạng và có chiều sâu. Học sinh APC cũng rất nổi trội trong cộng đồng du học sinh nhờ vào sự tự tin và khả năng tổ chức. Trong những năm qua, các cựu học sinh APC đã đóng vai trò rất lớn trong thành công của các chương trình GALA  tại Úc.  

Nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các hoạt động ngoại khóa, bên cạnh những định hướng chung do Ban Giám Hiệu nhà trường đề ra, APC thành lập Ban tổ chức sự kiện để tổ chức, điều phối các hoạt động ngoại khóa. Ban này sẽ đưa ra một chương trình tổng thể về các hoạt động trong suốt một năm học và tổ chức triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, Ban có nhiệm vụ xem xét, lắng nghe, hỗ trợ các đề xuất, ý kiến của các giáo viên, học sinh về các hình thức hoạt động ngoại khóa mới, tổ chức nhiều chương trình kỹ năng bổ trợ cho học sinh trong học tập cũng như trong sinh hoạt hằng ngày.

Sắp tới các học sinh APC trên toàn hệ thống cũng rất háo hức chào đón chuyến dã ngoại kết hợp với sơ kết  học kỳ I vào ngày 12/1 đến 15/1/2016 tại Bảo Lộc - Đà Lạt. Hiện nay các bạn học sinh trên toàn hệ thống đã chia sẻ thông tin cho nhau hàng ngày về hành trang chuẩn bị cho chuyến đi, về những lời hẹn giao lưu trên facebook và mỗi chi nhánh đều tỏ quyết tâm của mình để đạt được những thứ hạng cao nhất trong những cuộc thi đấu từ kỹ năng, năng khiếu đến kiến thức được Ban tổ chức lồng ghép một cách khoa học trong chuyến đi, đó là một sân chơi truyền thống đầy trí tuệ và sáng tạo của học sinh APC mà mỗi khi nhắc đến đều là một kỷ niệm khó phai trong lòng các học sinh.

Được quan tâm và chú trọng như vậy nên các hoạt động ngoại khóa ở APC luôn được tổ chức tốt trong suốt năm học, tạo mọi điều kiện để mỗi học sinh APC đều phát huy được những năng lực và sở thích cá nhân của mình, góp phần không nhỏ trong việc hiện thực hóa tiêu chí: APC - nơi đào tạo học sinh thành những công dân toàn cầu.

ĐỨC TRÍ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Xăng dầu đồng loạt giảm sau 9 lần tăng liên tục

Sau 9 lần tăng liên tục, kể từ 16 giờ 30 chiều 12-4, giá bán các loại xăng dầu trong nước đồng loạt giảm nhẹ. Kỳ điều hành này chậm hơn các kỳ điều hành lần trước khoảng 1 tiếng đồng hồ. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Khi ngân hàng lãi “khủng”

Báo cáo lợi nhuận quý 1-2021 của các ngân hàng thương mại (NHTM) đã hé lộ mức lãi “khủng” của các doanh nghiệp ngân hàng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu này tăng mạnh thời gian qua, góp phần đưa VN-Index trên thị trường chứng khoán lập đỉnh mới trong lịch sử.

Nông nghiệp

Nâng tầm gạo miền Tây

Bước sang tháng 4-2021, nông dân ĐBSCL đang thu hoạch những trà lúa đông xuân cuối cùng trên diện tích 1,5 triệu ha, sản lượng khoảng 10,7 triệu tấn. Giá lúa những ngày qua sụt giảm nhưng vẫn ở mức cao do nông dân tập trung sản xuất các giống lúa cung ứng phân khúc gạo cao cấp xuất khẩu. Đây được xem là một thay đổi quan trọng của nông dân trồng lúa miền Tây.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế