Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Phạm Thị Phượng lãnh 11 năm tù

(SGGPO). – Chiều nay, 21-9, Toà án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Phượng (66 tuổi, thường trú xã Suối Nho, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) 11 năm tù giam về các tội: Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Đây là phiên tòa xét xử sơ thẩm được mở sau nhiều lần tạm hoãn vì lý do sức khỏe của bị cáo. 

Bị cáo Phạm Thị Phượng tại phiên tòa ngày 21-9

Theo cáo trạng, từ năm 1998 đến tháng 9-2002, bị cáo Phạm Thị Phượng đã làm giả 12 sổ hộ khẩu (gồm 84 nhân khẩu) để tạo dựng hồ sơ xuất khẩu định cư trái phép diện con lai Mỹ cho 55 người bằng cách ghép họ thành từng hộ gia đình giả. Bà Phượng đã thu của 16 hộ gia đình với số tiền hơn 17.000 USD và 120 triệu đồng.
Ngoài ra, bằng thủ đoạn hứa làm hồ sơ xuất cảnh diện hài cốt lính Mỹ tại Thái Lan, bà Phượng đã lừa đảo được 5 người với số tiền hơn 130 triệu đồng. Tháng 10-2002, bà Phượng và gia đình trốn sang Thái Lan.
 
Trong thời gian ở Thái Lan, bà Phượng đã tìm cách móc nối với các đối tượng chủ chốt của “Đảng vì dân” như Lê Thanh Hải, Nguyễn Công Bằng. Đây là tổ chức được thành lập ở nước ngoài  có mục đích lật đổ chế độ Đảng và Nhà nước Việt Nam. Đến tháng 1-2010 tại Thái Lan, bà Phượng được kết nạp vào “Đảng vì dân” và sau đó đã soạn thảo kế hoạch xâm nhập về Việt Nam hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Ngày 17-4-2010, bà Phượng đã xâm nhập vào Việt Nam và dùng danh xưng là “Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam” nhằm mục đích lật đổ chính quyền nhân dân. Đến ngày 21-4-2010, bà Phượng bị bắt giữ trong lúc đang thực hiện kế hoạch chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam theo sự chỉ đạo của tổ chức phản động “Đảng vì dân”.

Tại phiên tòa, bị cáo Phạm Thị Phượng đã thừa nhận các hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Phượng khai do hoàn cảnh gia đình túng thiếu, phải lo tiền để chữa bệnh cho chồng và nuôi 6 người con nên đã lừa đảo nhiều người và thực hiện các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Với 4 hành vi phạm tội nêu trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Phượng 11 năm tù. .

L.LONG-TH.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá thể hổ nằm bất động

Hà Tĩnh phát hiện cá thể hổ nặng 250kg trong nhà dân

Chiều 20-1, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện có 1 cá thể hổ tại địa bàn thôn Bảo Thượng (xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh). Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Giải cứu 5 người mắc kẹt trong đám cháy ở quận 8

Ngọn lửa bùng cháy dữ dội ở căn nhà 3 tầng ở đường 320 Bông Sao, phường 5, quận 8, TPHCM khiến 5 người mắc kẹt hoảng loạn kêu cứu. Lực lượng PCCC đã có mặt tiến hành giải cứu 5 người ra khỏi đám cháy đưa đi cấp cứu.

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.