Nhật ký Asian Cup

Hội chứng Đông Nam Á

Bóng đá không phải là những con tính logic, chính vì vậy mà trước khi Malaysia bị Trung Quốc đè bẹp 1-5, các đội chủ nhà Đông Nam Á đã khiến giới quan sát châu Á phải mất ăn, mất ngủ vì khả năng chơi bóng không để lộ chênh lệch trình độ so với những đối thủ đến từ Tây Á.

Theo những gì giới truyền thông loan tải hôm 11-7 thì HLV đội tuyển Qatar, ông Musovic cho rằng khả năng tiếp nhận thông tin của các cầu thủ Tây Á quá kém. Ông này đánh giá: “Các HLV đều nhận thức được sự nguy hiểm đối với trận đấu đầu tiên, nhưng các cầu thủ lại bỏ qua điều đó, họ tưởng rằng đá với Việt Nam sẽ dễ dàng và họ đã trả giá vì điều đó”.

Có lẽ bất ngờ lớn nhất của những cầu thủ Tây Á là sự vượt trội về tinh thần thi đấu của các nước chủ nhà. Sự ủng hộ trên khán đài là một lẽ, nhưng chính sự tự tin ở các cầu thủ tưởng là “thấp cổ bé họng” mới là yếu tố quyết định. Trước đây, bóng đá Đông Nam Á không phải là không có những phút thăng hoa tại các VCK Asian Cup, nhưng những thời điểm ấy không được xem là lực đẩy mà chỉ là niềm vui thoáng qua.

                                                                      o0o

Giới truyền thông hôm 11-7 còn dẫn lời tiền đạo Bambang của Indonesia nói rằng, kết quả từ Thái Lan đã đem lại cho anh và đồng đội một liều doping không gì có thể thay thế. Còn chiến thắng của Việt Nam đã giúp các cầu thủ Đông Nam Á khác tự tin vào bản thân mình rất nhiều. Vậy là chỉ cần thay đổi được suy nghĩ của mình, bóng đá Đông Nam Á đã có những trận đấu xuất thần tại VCK Asian Cup lần này.

Với các cầu thủ Việt Nam, họ lại nhìn nhận đơn giản hơn. Chính quá trình cọ xát với các cầu thủ ngoại tại V-League, cộng với cái đầu thanh thản, không bị áp lực lẫn sự lôi kéo của các thế lực đen, đã giúp cho họ thoải mái vào trận và chơi thứ bóng đá tốt nhất có thể.

Còn gì nữa? Đội tuyển Việt Nam được áp dụng một chu kỳ tập trung và thi đấu ngắn ngày, tương tự thông lệ quốc tế. Không còn những ngày dài dằng dặc ở Nhổn, không còn chuyện thu giữ “mô bai phôn”, không có cả những qui định ngặt nghèo trong sinh hoạt. Những góp ý mà giới chuyên môn từng đề cập với VFF cuối cùng cũng được lắng nghe, dù muộn. Đây cũng là một trong những cái tạo nên “hội chứng Đông Nam Á” mang tên Việt Nam, một thứ hội chứng trở thành “liệu pháp tinh thần” cho những đối thủ như Indonesia.

                                                                o0o

Cũng vào ngày 11-7, giới chuyên môn lẫn báo chí đều đã đánh giá lạc quan về chiến thắng của Việt Nam trước UAE. Chiến thắng ấy không được xem là một bất ngờ mà là cả một bước tiến. Ông Riedl tuyên bố với báo chí, sẽ tìm kiếm chiến thắng trong trận đấu với Qatar. Mọi việc thay đổi rất nhiều so với những ngày trước khi mà cứ gặp phải Thái Lan, cả đội tuyển chúng ta cứ co rúm người lại trước khi trận đấu bắt đầu.

Cái mong muốn đánh bại Thái Lan, đứng đầu Đông Nam Á cứ che mờ mọi giấc mơ khác của bóng đá Việt Nam từ bấy lâu nay. Nó không bao giờ thay đổi trong mục tiêu của các nhiệm kỳ VFF. Việt Nam đã có những trận đấu cực tốt trước những đội bóng lớn, nhưng hình như chẳng mấy ai nghĩ nhiều đến các kết quả khích lệ đấy. Sau những chiến thắng lịch sử, lại quay tìm một kết quả để hoàn thành trách nhiệm trước Indonesia, Thái Lan. Cái vòng lẩn quẩn đó sẽ làm cho những chiến thắng như trước UAE chỉ là một niềm vui ngắn ngủi.


Thúy Oanh

Các tin, bài viết khác