Phóng sự ảnh

Hối hả Dung Quất

Hiện nay Việt Nam là một trong những nước khai thác dầu thô lớn trên thế giới, nhưng lại phải nhập khẩu hầu hết các sản phẩm hóa dầu, mỗi năm phải nhập khẩu hơn 10 triệu tấn xăng dầu cho nhu cầu nội địa.

Với công trình Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang được xây dựng tại Khu kinh tế Dung Quất (Quãng Ngãi), trong tương lai Việt Nam sẽ chủ động cung ứng một phần cơ bản nhu cầu nhiên liệu, hình thành ngành công nghiệp hóa dầu, tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao hơn, làm tiền đề cho việc cung cấp nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp khác, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên quốc gia. Nhà máy có công suất thiết kế 6,5 triệu tấn dầu thô/năm. Phóng viên ĐTTC ghi lại một số hình ảnh trên công trường thi công quy mô rất lớn này. 

 

 
 
 
 

Đến nay, nhà thầu đã đưa về hơn 450 đầu mục thiết bị để lắp đặt tại nhà máy. Nhiều thiết bị siêu trường, siêu trọng như tháp tách polypropylene cao 81 mét, nặng 431 tấn; tháp tách chính phân xưởng Cracking xúc tác nặng 547 tấn cao 68,28 mét… cũng đã vận chuyển an toàn đến nhà máy (ảnh 1).

Riêng Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí (PTSC) đã khẩn trương bổ sung hàng nghìn công nhân, đưa tổng số kỹ sư, công nhân lên hơn 2.000 người, tập trung thi công tại các phân xưởng công nghệ - là khu vực quan trọng nhất của nhà máy. Chỉ trong hai tháng qua, PTSC đã thực hiện được hơn 80% khối lượng kế hoạch (ảnh 2).

Đối với gói thầu số 4, hiện nay nhà thầu TOYO (Nhật Bản) đang tập trung nhân công và các phương tiện hiện đại khẩn trương thi công đường ống dẫn dầu thô, tuyến ống chính nhà máy; tháp tách của phân xưởng xử lý; bình chứa hydro…  đạt tiến độ đề ra (ảnh 3 và 4).

Để đạt được những tiến độ đáng ghi nhận như trên, 24 nhà thầu đã huy động nguồn nhân lực trên 11.000 người và trên 500 chuyên gia nước ngoài tập trung thi công, giám sát tại công trình. Bộ Công nghiệp, Tập đoàn Dầu khí và Ban Quản lý dự án duy trì họp giao ban trực tuyến truyền hình hàng tuần nhằm thông tin kịp thời về tiến độ, chỉ đạo, quyết định, tháo gỡ khó khăn và giải quyết cụ thể những vướng mắc trong xây dựng, phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án đúng tiến độ.

Hà Minh

Các tin, bài viết khác