Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN thúc đẩy lòng tin trong khu vực

Từ ngày 2 đến 5-11, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) lần thứ 3 và Hội nghị ADMM mở rộng (ADMM+) diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Đây sẽ là đợt hội nghị cuối cùng của cơ chế ADMM và các hội nghị liên quan trong năm Malaysia giữ cương vị Chủ tịch ADMM 2015. Ngày 2-11, Hội nghị các quan chức quốc phòng cao cấp các nước ASEAN (ADSOM) đã được tiến hành nhằm chuẩn bị các nội dung trình lên Hội nghị ADMM Retreat lần thứ 3 và Hội nghị ADMM+.

Theo chương trình, Hội nghị ADMM Retreat lần thứ 3 diễn ra vào ngày 3-11, với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước thành viên ASEAN. Hội nghị là diễn đàn để các Bộ trưởng trao đổi thông tin cũng như quan điểm về an ninh và các vấn đề quốc phòng ảnh hưởng đến khu vực ASEAN và các khu vực khác. Trong khi đó, Hội nghị ADMM+, dự kiến diễn ra vào ngày 4-11, sẽ có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với các đối tác từ Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Nga và Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết đường dây nóng ASEAN về các tranh chấp trên biển sẽ là một trong những vấn đề nổi bật tại Hội nghị ADMM+.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây