Hôm nay, Nhật Bản có thủ tướng mới

Hôm nay, 23-9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản sẽ bầu chủ tịch mới của đảng này thay Thủ tướng kiêm chủ tịch đảng Shinzo Abe - vừa từ chức.

Người được bầu làm chủ tịch LDP xem như trở thành thủ tướng Nhật Bản trong cuộc bầu mang tính thủ tục vào ngày 25-9 tại Hạ viện Nhật Bản, nơi LDP đang chiếm đa số. Theo cuộc thăm dò mới nhất do báo Asahi Shimbun tiến hành ngay trước phiên bầu chủ tịch LDP, ông Yasuo Fukuda, lãnh đạo ôn hòa của LDP, nhận được 60% phiếu bầu của LDP, bỏ xa ứng cử viên thứ hai là cựu Ngoại trưởng Taro Aso.

Thách thức đầu tiên cho vị thủ tướng mới của Nhật Bản là việc duy trì hoạt động quân sự của Nhật Bản tại Ấn Độ Dương, nơi binh sĩ Nhật Bản làm hậu cần cho lực lượng Mỹ tại Afghanistan. Ông Fukuda từng cho biết nếu đắc cử thủ tướng, ông sẽ tiếp tục duy trì binh sĩ Nhật Bản tại đây và tái bổ nhiệm nhiều thành viên nội các cũ của ông Abe, trong đó có Ngoại trưởng Nobutaka Machimura và Bộ trưởng Quốc phòng Masahiko Komura.

H.Q. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”