Hợp đồng góp vốn: Khó lường!

Mới đây, ông N.V.C. cho biết “Vừa rồi thấy báo chí đưa tin thị trường địa ốc đóng băng tôi mới giở lại hồ sơ góp vốn xây cao ốc của mình. Trời ạ, đọc đi đọc lại chỉ thấy mình “nắm đằng lưỡi” không hà. Lỡ dự án làm không xong thì biết làm sao?”. Tháng 6-2004, ông N.V.C. đã ký với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng H.T tại khu dân cư đô thị mới Nam Sài Gòn, Bình Chánh.

Theo đó, căn hộ ở tầng 9, diện tích 95,5m2, tổng giá trị hợp đồng 725 triệu đồng, chưa bao gồm thuế VAT. Điều khá kỳ lạ là, trong 9 điều của toàn bộ hợp đồng thì chỉ có trách nhiệm chính của bên góp vốn: chậm thanh toán sẽ bị phạt, không đúng hẹn sẽ bị chủ đầu tư bán cho người khác, còn trách nhiệm của bên thi công thì không cam kết gì ngoài nội dung thời gian thực hiện “dự kiến 18-24 tháng sau khi ký hợp đồng”.

Đây không phải là trường hợp duy nhất, một mẫu hợp đồng khác của dự án khu nhà ở tại quận 9 cũng nằm trong tình trạng tương tự. Trách nhiệm của chủ đầu tư hết sức chung chung, chứ không đề cập đến việc nếu trường hợp giao đất, giao nhà chậm sẽ bị xử lý như thế nào, trong khi đó nếu bên góp vốn chậm theo từng mốc thời gian sẽ bị phạt thê thảm, kể cả sẽ bị đơn phương chấm dứt hợp đồng!

Vấn đề đặt ra ở đây, tại sao hợp đồng hết sức lỏng lẻo lại được người góp vốn chấp thuận? “Hợp đồng góp vốn” ẩn chứa những điều gì mà nhiều người chưa hiểu rõ?

Theo một luật sư cho biết, những hợp đồng góp vốn làm dự án ra đời sau Chỉ thị 08, nhằm lách quy định “cấm phân lô bán nền”. Nghị định 181 ra đời, việc góp vốn được thừa nhận, đó là giải pháp huy động vốn duy nhất của hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc ít vốn nhằm thực hiện chủ trương xây xong nhà mới được bán. Thực hiện hợp đồng góp vốn theo dự án nhà ở nói riêng hoặc các hợp đồng mua bán nhà đất nói chung người mua phải chú ý đặc biệt đến các điều khoản quy định trách nhiệm của bên bán.

Nhà đất là tài sản lớn, đôi khi đó là thành quả tích cóp của đời người, do đó việc ký kết hợp đồng sòng phẳng sẽ giải quyết được những vấn đề “hậu sự” sau này”. Nhưng nội dung quan trọng nhất của hợp đồng góp vốn mà nhiều người chưa hiểu hết đó là khác hoàn toàn so với “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Chữ “góp vốn” hàm chứa nội dung cùng mục đích “lời ăn lỗ chịu”, có nghĩa nếu quá trình thực hiện dự án xảy ra rủi ro như triển khai chậm bị thu hồi, hoặc làm đền bù giải tỏa không được… thì người góp sẽ cùng gánh chịu với chủ đầu tư! Điều này khác biệt với việc nhiều người ký kết hợp đồng góp vốn với mục đích giải quyết nhu cầu nhà ở thực sự chứ không phải là đầu tư kiếm lời! “Trong thời điểm thị trường nhà đất đóng băng như hiện nay, việc tìm hiểu kỹ thực lực của chủ đầu tư, tiến độ giải phóng mặt bằng… trước khi đặt bút ký kết “hợp đồng góp vốn” là điều hết sức cần thiết” - một luật sư khẳng định.

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác