Hộp thư văn hóa nghệ thuật

* Thời phong kiến, vua chọn các quan văn qua các kỳ thi Hương, thi Hội, thi Đình, còn các quan võ thì chọn như thế nào? (Trương Khánh An, Điện Biên Phủ Q1)

* Nhà vua chọn quan võ cũng qua các kỳ võ Hương thi, võ Hội thi và võ Đình thi nhưng không tổ chức thường xuyên như bên Văn. Võ Hương thi bắt đầu từ năm Minh Mạng thứ 17 (1807), đến năm 1845 đời Thiệu Trị mới có kỳ võ Hương thi kế tiếp. Cũng từ đó thì mới tổ chức 3 năm 1 lần, sau khi thi Hương văn vừa xong, kỳ thi Hương võ cuối cùng năm 1879.

Thi Hương võ gồm 3 kỳ: kỳ nhất thi xách tạ, kỳ hai thi múa côn, kỳ ba thi bắn súng. Đậu cả 3 kỳ thì vào phúc hạch, ưu thì đậu cử nhân, kém hơn thì tú tài. Võ Hội thi và Võ Đình thi tổ chức ở Huế. Võ Hội thi cũng phải qua 3 kỳ như thi Hương nhưng tiêu chuẩn cao hơn. Võ Đình thi tổ chức ở Điện Thái Hòa vua sẽ ngự lãm. Thí sinh phải đi đủ bài với 18 thứ binh khí, xong mỗi thứ binh khí phải đấu với 5 người lính ngự lâm, phải thắng 3 người mới tiếp tục thi món binh khí khác.

Võ Đình thi chọn các võ Tiến sĩ hay còn gọi là các Tạo sĩ. Việc truyền lô, yết bảng và phát cờ vinh quy cũng được tổ chức ở cửa Ngọ môn và Phú Văn Lâu. Các võ Tạo sĩ và các võ Phó Bảng được bái yết nhà vua và được đãi yến ở bộ Binh.  

BÍCH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ biểu diễn tại bệnh viện dã chiến. Ảnh: FBNV

Ấm tình nghệ sĩ

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều nghệ sĩ đã tham gia những công việc khác nhau để san sẻ những khó khăn của nhiều người. Những bếp ăn luôn đỏ lửa, nhiều chuyến xe chở nhu yếu phẩm hay những đêm nhạc tại các khu cách ly, phong tỏa đã tiếp thêm hy vọng, lạc quan.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Những khúc ca thương nhớ

Có lẽ, chưa có thời điểm nào khó quên như bây giờ, hàng triệu người khi nghe những khúc ca về Sài Gòn - TPHCM lại rưng rưng. Những bài hát có thể mộc mạc, không trau chuốt, nhưng gọi tên được cảm xúc của những người con thành phố.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.