“Hút” đầu tư nước ngoài

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, dự kiến năm 2007 tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hơn 20 tỷ USD, trong số đó, lĩnh vực hút vốn đầu tư cao nhất là BĐS (xây dựng căn hộ, văn phòng cho thuê) - chiếm khoảng 2,5 tỷ USD.

Ông Vincent Tan Chee Yioun, Tổng giám đốc Công ty BĐS  BerjayaLand, nhận định mức đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng cao sẽ tạo nền tảng thuận lợi để thị trường BĐS phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Ông Mirzan Mahathir, Chủ tịch Viện Chiến lược và quản lý châu Á của Malaysia, cho rằng địa bàn nông thôn rộng, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh tại Việt Nam  sẽ là cơ hội cho các NĐT về xây dựng hạ tầng cơ sở, BĐS. Việc mức thu nhập của người Việt Nam ngày càng tăng khiến nhu cầu về nhà ở có chất lượng tăng cao. Và đây chính là cơ hội mà các công ty nước ngoài nhắm đến Việt Nam.

Tại TPHCM, sự đầu tư của nhiều tập đoàn BĐS nước ngoài đã tạo luồng sinh khi phấn khởi trong năm qua. Dự án The Vista được giới đầu tư quan tâm không chỉ là do vị trí đắc địa mà nhờ vào thương hiệu Capitaland đến từ Singapore. Ông Chen Lian Pang, Giám đốc điều hành Capitaland Residential khu vực Đông Nam Á, cho biết sẽ tạo dấu ấn từ dự án này với người tiêu dùng Việt Nam.

Cuối năm 2007, Ngân hàng HSBC đã ký cho Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng vay 21 triệu USD, sự kiện này cho thấy các ngân hàng lớn tiếp tục bơm vốn vào thị trường BĐS Việt Nam. Ông Aubrey Adams, Tổng Giám đốc Savills (công ty dịch vụ BĐS quốc tế), cho biết Savills đã có mặt tại Việt Nam vào đầu tháng 6 năm nay sau khi đã có mặt tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Savills đang có dự án xây dựng khu đô thị đại học tại Củ Chi với mức đầu tư  khoảng 3,5 tỷ USD.

Không chỉ quan tâm đến thị trường nhà ở cao cấp, một số tập đoàn nước ngoài còn chú ý đến thị trường nhà ở cho người thu nhập thấp. Vừa qua ông Richmond Mayo-Smith, Giám đốc điều hành Công ty Tài chính và BĐS Indochina Land (thuộc Tập đoàn Indochina Capital) đã đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại TPHCM, và cho biết: Ngoài những dự án mà Indochina Land đã đầu tư trong lĩnh vực BĐS và khách sạn, công ty mong muốn được mở rộng quy mô hoạt động sang lĩnh vực cơ sở hạ tầng và xây dựng nhà cho người thu nhập thấp tại TPHCM.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác