Hy vọng từ các cô gái vàng

Nhiều người vẫn hay nói vui, rằng thể thao Việt Nam cứ bước ra sân chơi quốc tế thì “nữ thịnh, dương suy”, ý muốn nói các niềm hy vọng lớn nhất luôn đến từ những cô gái. Thực tế thì hàng loạt cột mốc của thể thao Việt Nam từ trước đến nay thường bắt đầu từ vận động viên (VĐV) nữ, như Vũ Bích Hường, Trần Hiếu Ngân, Nguyễn Thúy Hiền, Vũ Thị Hương…

Từ điền kinh…

Điền kinh Việt Nam tại SEA Games 28 sẽ trông chờ vào sự tỏa sáng của Nguyễn Thị Oanh hay Quách Thị Lan. Kể từ năm 2003 đến nay, điền kinh luôn đóng góp số lượng lớn HCV cho đoàn thể thao Việt Nam và ở SEA Games 27, điền kinh Việt Nam đã thi đấu bùng nổ khi giành tới 11 HCV. Ở SEA Games lần này, mục tiêu đặt ra là 12 HCV cho dù gần như đã mất đi 3 HCV khi VĐV marathon chân đất Phạm Thị Bình đã chuyển sang công tác huấn luyện và nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương nghỉ thi đấu.

Không có gì bất ngờ khi các cô gái vẫn là những người lãnh nhiệm vụ chính. Trong số những gương mặt cũ, nhiều khả năng các VĐV như Đỗ Thị Thảo ở cự ly chạy 800m và 1.500m, Trần Huệ Hoa nội dung nhảy 3 bước có thể vẫn bảo vệ được thành tích tại SEA Games 28 này. Hôm qua Nguyễn Thị Thanh Phúc ở nội dung đi bộ đã thực hiện được điều đó. Trong số những nhân tố mới, rất nhiều sự chờ đợi đặt vào Quách Thị Lan, một trong những trường hợp hiếm hoi được đi tập huấn nước ngoài để chuẩn bị cho SEA Games 28. Quách Thị Lan đã có 3 HCB nội dung 400m, 400m vượt rào và 4x400m ở SEA Games trước và cô đang hướng tới mục tiêu giành HCV ở 2 cự ly sở trường 400m và 400m vượt rào.

Đến cô gái thép Ánh Viên

Báo chí Singapore đã “sửng sốt” khi cái tên Nguyễn Thị Ánh Viên được đăng ký ở tất cả 19 nội dung bơi của nữ tại SEA Games 28 nhưng trên thực tế, cô chỉ thi đấu 11 nội dung. Tờ báo điện tử Asiaone đã viết: “Hiện tại, Việt Nam cũng có một Iron Girl (cô gái thép), đó là Nguyễn Thị Ánh Viên. Cô gây chú ý khi trở thành một trong những VĐV bơi tài năng nhất của Đông Nam Á. Cách đây 2 năm, tại SEA Games 27, Ánh Viên giành 3 HCV ở các nội dung 200m bơi ngửa, 200m và 400m hỗn hợp cá nhân. Cô cũng đang nắm giữ 14 trên tổng số 17 kỷ lục quốc gia của môn bơi tại Việt Nam”.

Kình ngư Ánh Viên đang là tâm điểm của môn bơi lội tại SEA Games 28. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Báo chí Singapore lo lắng là đúng, bởi bơi lội vẫn luôn là thế mạnh của thể thao nước chủ nhà, tuy nhiên kể từ khi Ánh Viên xuất hiện, làng bơi cự ly ngắn dành cho nữ của Singapore “cuống cuồng” tìm cách đối phó. Tại SEA Games lần này, mục tiêu của Ánh Viên sẽ từ 5 HCV trở lên.

Wushu, thể dục dụng cụ không chịu kém

Với việc nước chủ nhà Singapore đã cắt giảm nhiều nội dung thế mạnh, bộ môn Wushu Việt Nam tại SEA Games 28 đang đặt nhiều kỳ vọng vào những gương mặt kỳ cựu như Dương Thúy Vy, Hoàng Thị Phương Giang, trong khi những nhà vô địch SEA Games 27 như Nguyễn Thị Chinh và Nguyễn Thu Hoài không có cơ hội bảo vệ ngôi vô địch của mình.

Nhà vô địch Asiad 2014 Dương Thúy Vy được kỳ vọng ở các nội dung kiếm - thương của nữ, còn Hoàng Thị Phương Giang sẽ quyết tâm bảo vệ HCV ở nội dung trường quyền nữ. Để hoàn thành mục tiêu giành 3 HCV tại SEA Games 28, Dương Thúy Vy cùng các đồng đội tại tổ Taolu (biểu diễn) đã đi tập huấn tại Thượng Hải (Trung Quốc).

Tại SEA Games 28, thể thao Việt Nam đón chào sự trở lại của thể dục dụng cụ vốn đã từng mang về tới 11 HCV trong tổng số 14 nội dung thi đấu ở SEA Games 26. Cô gái vàng Phan Thị Hà Thanh sẽ có kỳ SEA Games cuối cùng của mình với mục tiêu 3 HCV nhằm đóng góp vào chỉ tiêu 6-8 HCV của môn thể dục dụng cụ, chiếm 10% chỉ tiêu của toàn đoàn.

Cũng giống Nguyễn Thị Ánh Viên, Phan Thị Hà Thanh trở thành tâm điểm của báo chí khu vực. Tại SEA Games 2011, cô gái đất Hải Phòng này đã đoạt 3 HCV và 1 HCĐ cùng danh hiệu VĐV toàn năng.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác