IMF nhận sai lầm trong cảnh báo khủng hoảng tài chính

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa thừa nhận đã sai lầm trong việc phát hiện nguyên nhân của cuộc khủng hoảng toàn cầu và nhận thấy chưa thực hiện tốt chức năng là một tổ chức giám sát tài chính toàn cầu.

Trong một loạt nghiên cứu đánh giá những bài học đầu tiên của khủng hoảng, IMF cho rằng những cảnh báo trước khủng hoảng của tổ chức này rời rạc và thiếu cụ thể nên không đủ mạnh để hối thúc các nhà hoạch định chính sách hành động, chứ chưa nói đến thúc đẩy hành động theo một chính sách tập thể.

IMF thừa nhận hành động chưa đủ, đặc biệt khi các chính phủ làm ngơ trước những nguy cơ mà IMF phát hiện.  

Thừa nhận sai lầm của IMF được đưa ra gần như đồng thời với một nghiên cứu được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 9-3 cho biết, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã làm thế giới thiệt hại khoảng 50.000 tỷ USD trong năm 2008 và các nước đang phát triển ở châu Á bị thiệt hại nặng nề nhất trong các thị trường mới nổi.

Năm ngoái, thiệt hại tài sản tài chính ở khu vực các nước đang phát triển của châu Á là 9.600 tỷ USD, cao hơn trị giá Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong một năm. 

H.X. (Theo Kyodo, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.