Indonesia: 45.000 người mất nhà sau động đất

Hãng tin AP dẫn lời các quan chức Indonesia ngày 10-12 cho biết, trận động đất ở Aceh hôm 7-12 đến nay đã làm ít nhất 45.0000 người mất nhà.

Chính phủ Indonesia đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ để đáp ứng các nhu cầu sống cơ bản của các cộng đồng bị ảnh hưởng. Ước tính, số lượng người vô gia cư tiếp tục tăng trưởng trong khi các nỗ lực cứu trợ diễn ra khắp 3 huyện gần tâm chấn của trận động đất cường độ 6,5 độ richter.

Người phát ngôn của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết các nhu cầu cơ bản của người bị ảnh hưởng động đất đang hết sức cấp bách. Các nhóm nhân đạo hiện đang nỗ lực tập trung tại huyện bị ảnh hưởng tồi tệ nhất là Pidie Jaya. Ít nhất 100 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, hơn 11.000 tòa nhà bị sụp đổ trong trận động đất. Những người mất nhà hiện phải tá túc trong các đền thờ Hồi giáo hoặc ở tạm nhà người thân.

Tổng thống Joko Widodo đã đến khu vực ảnh hưởng nặng nhất của tỉnh và hứa sẽ sớm tái thiết. Chính phủ Australia cho biết sẽ viện trợ 1 triệu AUD (750.000 USD) thông qua Hội Chữ thập đỏ Indonesia.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.