Internet không dây ở… lề đường

Cách đây không lâu, wi-fi (sử dụng Internet không cần dây dẫn để nối mạng) được nhắc đến như một phong trào thời thượng của những cô chiêu, cậu ấm ngồi cà phê hộp đắt tiền với chiếc máy tính đời mới bé tí đặt trên bàn để lướt web. Bây giờ wi-fi dường như đã trở nên thông dụng một cách đáng ngạc nhiên khi người ta có thể lướt web với wi-fi tại những quán cà phê thường thường bậc trung, thậm chí là ở vỉa hè hay trong công viên.

Phủ sóng

Wi-fi vỉa hè. Ảnh: HOÀNG ANH THƯ

Lâu lắm mới gặp được cô bạn thời đại học, chúng tôi chọn một quán nước trái cây mới mở trên đường Nguyễn Thị Diệu để “tám”. Đang trò chuyện sôi nổi, cô bạn lôi chiếc laptop trong giỏ xách đặt trên bàn: “Mình phải tranh thủ tải nốt phần tư liệu khách hàng gửi để kịp báo cáo với sếp trong hội nghị khách hàng tối nay”.

Chỉ là một quán bán nước ép trái cây mà cũng trang bị cả wi-fi để phục vụ khách? Trả lời thắc mắc của tôi, anh phục vụ tỏ ra hiểu biết: “Thời buổi này mà chị, ở đâu và bất cứ lúc nào người ta cũng cần gửi email về công ty hoặc nhận email công việc”.

Tôi chợt giật mình vì sự “lạc hậu” của mình: wi-fi hiện đã “phủ sóng” khắp mọi nơi. Hiện nay, wi-fi là điều kiện cần của những quán cà phê, quán kem (chứ không như trước đây chỉ có ở những quán cà phê sang trọng) để phục vụ khách.

Xài wi-fi không còn là thú chơi xa xỉ hay khoe mẻ nữa mà các đối tượng như sinh viên, học sinh hiện nay cũng có thể sử dụng wi-fi để phục vụ cho việc học tập. Máy tính xách tay thì không chỉ những loại máy tính siêu mỏng, siêu xịn đời mới và có tích hợp công nghệ Centrino mới sử dụng được wireless.

Minh Phong, sinh viên năm 3 khoa Điện tử Trường ĐHKHTN TPHCM – một người thường xuyên xử dụng wi-fi tại các quán cà phê dành cho sinh viên - cho biết, chiếc máy tính IBM đời cũ của mình không tích hợp Centrino nhưng có hỗ trợ wireless, chỉ cần mua thêm cái wi-fi card theo chuẩn máy là có thể lướt web được, giá chỉ gần 400 USD.

Với chiếc máy tính khá bình dân của mình, tất nhiên Phong cũng tìm được nhiều quán cà phê phù hợp để lướt web. Mà tìm cũng dễ: với các quán kha khá một chút ở trung tâm thành phố, việc vào quán có thể mở laptop ra mà lướt web, vào Internet miễn phí đã gần như là… một lẽ đương nhiên.

Lướt web trong công viên và trên vỉa hè

Hiện nay, những quán cà phê wi-fi hoặc khách sạn phủ sóng wireless đều không yêu cầu nhập mã xác thực khi kết nối để giảm sự phiền toái cho khách hàng. Chính vì thế, bạn có thể ngồi đâu đó gần những khu vực này đều có thể lướt web ké.

Ngọc Minh, sinh viên khoa CNTT Trường ĐH Huflit, cho biết, một lần lang thang trên mạng, anh nghe được thông tin là có thể sử dụng Internet không dây tại công viên 23-9. Minh đã mang chiếc laptop mới tậu được sau một năm trời vừa dạy kèm vừa làm thêm ra đây để… dò sóng thử.

Vừa bật máy lên là Minh dò được ngay tín hiệu sóng wi-fi đâu đó từ các khách sạn 5 sao hoặc những quán cà phê gần đó. Tuy nhiên theo Minh thì chất lượng đường truyền chỉ dừng lại ở việc check mail và lướt web vì tốc độ Internet sẽ không nhanh bằng nằm trọn trong vùng phủ sóng.

Trên thế giới, người đã từng cảnh báo về một hiện tượng “warchalking” – đánh cắp sóng wi-fi ở giới trẻ. Tức là có một số thanh niên chuyên lượn quanh các phố với chiếc laptop chạy những phần mềm dò sóng wi-fi để xài “chùa”.

Ở Việt Nam thì dân xài wi-fi cũng thường rỉ tai nhau những nơi có thể xài ké Internet. Ngồi uống cà phê lề đường dạng Hight Land hay quán cà phê trước tòa nhà Sunwah Tower, nếu muốn, bạn cũng có thể sử dụng laptop để rà sóng ở những cao ốc văn phòng tại khu trung tâm.

Một trong những nơi được giới ghiền wi-fi nhắc đến nhiều nhất là khu vực xung quanh hồ Con Rùa. Ở đó, bạn có thể tấp vào bất cứ nơi nào hoặc ngồi quán cà phê cóc ở các vỉa hè gần đó vẫn có thể lướt web thoải mái.

Với sự phủ sóng ngày càng rộng của những dịch vụ wi-fi công cộng, bạn đừng ngạc nhiên khi một ngày nào đó lại thấy người ta tranh nhau ngồi đồng ở quán nước mía ven đường, mỗi người một chiếc máy tính để xài Internet không dây. Biết đâu!

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác