Iran hủy hội nghị dầu mỏ tại London vì không có visa

Iran đã hủy bỏ một hội nghị dầu mỏ tại London vào tháng 2 tới, nơi Tehran dự kiến công bố các hợp đồng dầu khí mới cho các nhà đầu tư, do sự chậm trễ trong việc cấp visa của Anh.

Reuters dẫn nguồn Seda Weekly hôm nay cho biết, Phó Giám đốc Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) Ali Kardor công bố: "Hội nghị London đã bị hủy vì Đại sứ quán Anh ở Tehran không thể cấp visa cho đại diện các công ty Iran do bộ phận thị thực của Đại sứ quán vẫn chưa hoạt động".

Ông Kardor cũng cho biết các công ty nước ngoài sẽ được mời đấu thầu các hợp đồng dầu khí mới trong tháng 5 tới.

Hội nghị đã được hoãn 5 lần vì không chắc chắn về các biện pháp trừng phạt Iran. Tháng 9 năm ngoái, các quan chức Bộ Dầu khí Iran đã cho biết Hợp đồng Dầu khí Iran (IPC) sẽ được công bố tại hội nghị ở London từ ngày 22 đến 24-2.

Sau khi các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Iran đã được dỡ bỏ, để thúc đẩy nền kinh tế, Iran đã thay đổi IPC với các điều khoản linh hoạt hơn về biến động giá và rủi ro đầu tư nhằm thu hút trở lại các công ty dầu khí quốc tế vốn bị lệnh trừng phạt ngăn cản.

Tháng 11 năm ngoái, 135 công ty năng lượng, gồm các đại gia British Petroleum của Anh, Total của Pháp, Eni của Italia, Repsol của Tây Ban Nha, đã tham dự một hội nghị về IPC ở Tehran.

Một số chi tiết của IPC mới đã được tiết lộ cho các công ty lớn, nhưng các quan chức Iran cho biết chi tiết hợp đồng sẽ công bố tại hội nghị ở London.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.