Iran xây dựng những cơ sở hạt nhân bí mật?

Một cơ sở sản xuất năng lượng hạt nhân tại Iran

Nhóm Hội đồng kháng chiến quốc gia Iran (NCRI) lưu vong ngày 20 12 cáo buộc Tehran đã xây dựng một mạng lưới đường hầm và các cơ sở ngầm dưới đất để che giấu các phần phần trong chương trình hạt nhân của nước này.
 
NCRI cho hay cơ sở trên bao gồm các xưởng nghiên cứu hạt nhân, các trung tâm chỉ huy, điều khiển tên lửa và thiết bị nguyên tử. Nhóm này cho biết thông tin này được dựa vào các nguồn tin bên trong cơ sở này của Iran, tuy nhiên không cho biết danh tính các nguồn tin.
 
Hossein Abedini, ủy viên Ủy ban đối ngoại của nhóm, cho hay: "NCRI hiện đã nhận được thông tin về 14 vị trí gần Têhêran, Isfahan, Qom và một số thành phố khác, là những nơi xây dựng các đường hầm và cơ sở ngầm này". Nhóm này cũng hối thúc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra trước Hội đồng Bảo an LHQ.
 

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.