Iraq: Một tỉnh trưởng bị bắt cóc

Các tay súng Iraq hôm qua (10-5) đã bắt cóc tỉnh trưởng tỉnh Anbar và đưa ra yêu sách đòi Mỹ chấm dứt các chiến dịch quân sự tại đây.

Tỉnh trưởng tỉnh Anbar Raja Nawaf bị bắt cóc trên đường giữa thành phố Qaim và thủ phủ Ramadi. Tỉnh miền tây Anbar, giáp biên giới với Syria là một trong những nơi nguy hiểm nhất tại Iraq.

Các tay súng đã gọi điện thoại đến em trai ông Raja Nawaf nói rằng, họ đã bắt cóc tỉnh trưởng Nawaf và sẽ giam giữ ông này cho tới khi nào quân đội Mỹ rút khỏi Qaim.

Những kẻ bắt cóc yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi thành phố Qaim, nơi Mỹ tuyên bố đã bắn chết khoảng 100 tay súng, kể từ khi bắt đầu chiến dịch Matador tối thứ bảy tuần trước.

Đây là chiến dịch lớn nhất của Mỹ trong nhiều tháng qua nhằm ngăn chặn các vụ đánh bom xảy ra trên khắp Iraq những tuần gần đây. Các tư lệnh Mỹ cho rằng, khu vực lộn xộn này là thiên đường cho các tay súng trung thành với trùm khủng bố Abu Musab al-Zarqawi ẩn náu.

Tính từ thứ bảy tuần trước tới nay đã có 14 lính Mỹ bị chết, trong đó có ít nhất bốn lính thuỷ đánh bộ.

Cùng ngày, tại thủ đô Baghdad đã xảy ra hai vụ đánh bom bằng xe ô-tô chứa bom làm bảy người chết và 47 người bị thương. Vụ nổ thứ nhất xảy ra tại khu phố buôn bán Saadoun, tương tự vụ nổ hôm thứ bảy tuần trước làm 17 người chết. Những người thiệt mạng trong vụ nổ này là dân thường. Vụ nổ thứ hai xảy ra tại một đồn cảnh sát đường thuỷ làm sáu cảnh sát bị thương.

V.Q (Theo Nhân Dân)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.