Iraq: “Vùng Xanh” bị tấn công mạnh bằng súng cối và rốc két

* Tổng thống Mỹ đương đầu với áp lực đòi rút quân

Ngày 11-7, Đại sứ quán Mỹ tại Iraq cho biết bất chấp các chiến dịch quân sự lớn được triển khai nhằm đảm bảo an ninh ở thủ đô Baghdad, lực lượng nổi dậy đã mở cuộc tấn công lớn bằng rốc két và súng cối vào “Vùng Xanh”, nơi đặt trụ sở của các cơ quan chính quyền Iraq và các cơ quan đại diện của nước ngoài.

Đã có ít nhất 3 người thiệt mạng và 25 người khác bị thương, trong đó có nhiều công dân Mỹ. Bạo lực còn xảy ra tại nhiều nơi khác trên toàn Iraq trong ngày 10-7 khiến hàng chục người khác thiệt mạng.

Hiện trường một vụ đánh bom tại Baghdad.

Diễn biến bạo lực nghiêm trọng ở Iraq tiếp tục gây khó khăn cho Tổng thống Mỹ George W. Bush. Tại Washington, các nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ Mỹ có lập trường chống chiến tranh, đã kêu gọi rút hầu hết binh sĩ nước này khỏi Iraq trong vòng 4 tháng tới và hoàn tất vào cuối tháng 4-2008.

Các nghị sĩ trên đã công bố một sửa đổi mới trong dự luật về chính sách quốc phòng của Thượng viện, theo đó sẽ hạn chế sứ mệnh của Mỹ tại Iraq chỉ trong các lĩnh vực chống khủng bố, huấn luyện binh lính Iraq và bảo vệ các tài sản Mỹ.

Ông Bush đã bác bỏ dự luật sửa đổi này. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Quốc hội vẫn đang cố gắng tập hợp để giành đủ 2/3 số phiếu chống lại quyền phủ quyết của ông Bush đối với dự luật mới.

Trong khi đó, kết quả thăm dò của báo “ USA Today” do tổ chức thăm dò dư luận Gallup tiến hành cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Bush hiện chỉ còn ở mức 29%; hơn 50% cho rằng chiến lược tăng quân từ tháng 1-2007 của Lầu Năm góc cho tới nay vẫn không làm thay đổi được tình hình cuộc chiến và có tới gần 70% ngả theo hướng ủng hộ rút toàn bộ lính Mỹ ra khỏi Iraq vào tháng 4-2008. 

H.Ch. (Theo AP, USA Today)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.