Ireland: Bê bối chính trị vì dịch Covid-19

SGGP
Thủ tướng Ireland Micheal Martin ngày 23-8 thông báo sẽ triệu tập quốc hội sau khi một số chính trị gia nước này đang rơi vào vụ bê bối vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19. 

Thủ tướng Ireland Micheal Martin. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Ireland Micheal Martin. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo này diễn ra sau khi tờ Irish Examiner cho biết, 82 nhân vật cấp cao, trong đó có Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Phil Hogan, đã có mặt tại một buổi tiệc tối 19-8 do Hội những người chơi golf tổ chức.

Buổi tiệc diễn ra chỉ 24 tiếng đồng hồ sau khi Chính phủ Ireland thông báo những hạn chế mới nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19, trong đó nghiêm cấm tổ chức “các sự kiện hay tiệc tùng chính thức lẫn không chính thức ở các nhà hàng, khách sạn”.

Trước đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Dara Calleary và Phó Chủ tịch Thượng viện Jerry Buttimer đã từ chức do hiện diện trong sự kiện trên. Theo truyền thông Ireland, ông Hogan đã ra thông báo xin lỗi liên quan đến vụ việc.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.